16 tuổi có được ký hợp đồng mua bán nhà ở?

Luật Tiền Phongtư vấn về độ tuổi được ký hợp đồng mua bán nhà ở và điều kiện đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất qua tình huống tư vấn cho khách hàng trên tổng đài 1900 6289 như sau:

KHÁCH HÀNG HỎI:

Thưa luật sư,

Con chúng tôi năm nay đủ 16 tuổi, vợ chồng tôi quyết định mua cho cháu một căn hộ và để cháu đứng tên trong hợp đồng mua bán căn hộ ký với chủ đầu tư để sau này nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho cháu. Vậy, cháu có được đứng tên hợp đồng và sử dụng hay không? mong được luật sư tư vấn.

Xin chân thành cảm ơn.

16 tuoi co duoc ky hop dong mua ban nha khong

LUẬT TIỀN PHONG TƯ VẤN:

1. Độ tuổi tham gia các giao dịch dân sự nói chung 

Bộ Luật Dân sự có quy định mọi cá nhân đều có năng lực pháp luật dân sự như nhau, năng lực dân sự có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chế. Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.
Đối với người chưa thành niên việc xác lập các giao dịch dân sự phụ thuộc vào độ tuổi và giao dịch, cụ thể:

li7

2. Tuổi được tham gia giao dịch mua bán nhà ở một cách độc lập

Căn cứ vào quy định của Bộ Luật Dân sự nói trên, con bạn chưa thể đứng tên độc lập trong hợp đồng mua bán căn hộ mà vẫn phải có vợ chồng bạn đứng tên với tư cách người giám hộ theo pháp luật của cháu.

3. Những lưu ý khi mua bán căn hộ

Ngoài ra, với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực đất đai, nhà ở, chúng tôi khuyến cáo bạn nên chú ý những vấn đề sau:

– Cần xem kỹ hồ sơ về dự án: bản vẽ quy hoạch, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo hợp đồng của bạn không bị vi phạm về chủ thể;

– Kiểm tra tiến độ xây dựng, chế tài phạt vi phạm về tiến độ thi công, tiến độ thanh toán…

– Kiểm tra làm rõ những đặc điểm căn hộ định mua: đặc điểm về kỹ thuật, diện tích, phần diện tích chung, riêng..

– Trách nhiệm kê khai hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của chủ đầu tư…

– Với căn hộ vợ chồng bạn định mua là nhà chung cư, bạn nên chú ý cách tính diện tích của chủ đầu tư để đảm bảo quyền lợi cho mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mọi băn khoăn về hợp đồng mua bán căn hộ hoặc thủ tục ký kết hợp đồng, giám sát quá trình thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ, hồ sơ, thủ tục, trách nhiệm kê khai hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất … bạn hãy liên hệ lại với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ. 

 

Comments

comments