Tội đăng ký kết hôn trái pháp luật

Luật Tiền Phong – Tội đăng ký kết hôn trái pháp luật là quy định về trách nhiệm pháp lý của người có thẩm quyền trong việc đăng ký kết hôn, biết rõ là người xin đăng ký kết hôn không đủ điều kiện kết hôn mà vẫn đăng ký cho người đó, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm.

Với mục đích giúp khách hàng nắm bắt được các quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này, Luật Tiền Phong có bài viết tư vấn như sau:

Tội đăng ký kết hôn trái pháp luật
              Tội đăng ký kết hôn trái pháp luật

1. Kết hôn trái pháp luật là gì?

Kết hôn trái pháp luật theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật.

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 đặt ra các điều kiện kết hôn gồm:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn như:

+ Kết hôn giả tạo.

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ.

+ Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Bất kỳ một hành vi đăng ký kết hôn nào vi phạm các quy định trên bị coi là kết hôn trái pháp luật.

2.  Xử lý hành vi đăng ký kết hôn trái pháp luật theo Luật Hình sự 

Hậu quả pháp lý của hành vi đăng ký kết hôn trái pháp luật được quy định tại Điều 149 Bộ luật hình sự như sau: “1. Người nào có trách nhiệm trong việc đăng ký kết hôn biết rõ là người xin đăng ký không đủ điều kiện kết hôn mà vẫn đăng ký cho người đó, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  1. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm”.

Vậy theo đó người đăng ký kết hôn trái pháp luật chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đủ hai điều kiện sau:

  • Người có trách nhiệm trong việc đăng ký kết hôn đã biết rõ rõ là người xin đăng ký không đủ điều kiện kết hôn mà vẫn đăng ký cho người đó.
  • Khi người vi phạm đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này, nhưng chưa hết thời hạn để được coi là xoá kỷ luật mà còn vi phạm.

Mong rằng những chia sẻ của Luật Tiền Phong về vấn đề kết hôn trái pháp luật và chế tài xử lý sẽ giúp các bạn có đủ kiến thức cần thiết, mọi vướng mắc hoặc băn khoăn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 hoặc 04 – 1088/4/3.

 Hãy đến với Luật Tiền Phong để nhận được dịch vụ pháp lý tốt nhất!

>>> Tư vấn đăng ký kết hôn với người nước ngoài

>>> Thủ tục đăng ký lại việc kết hôn

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!