Tư vấn xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

Luật Tiền Phong – Theo quy định của pháp luật hiện hành giấy phép lao động là một trong những điều kiện bắt buộc khi lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam trừ một số trường hợp không thuộc diện cấp phép lao động theo quy định của pháp luật. Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho khách hàng như sau:

Cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.
Cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài- ảnh Internet

1.  Điều kiện cấp giấy phép lao động

Điều kiện để người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động được quy định tại Điều 9 Nghị định 102/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, cụ thể:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
  • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Như vậy, nếu không đáp ứng được một trong các điều kiện trên, lao động là người nước ngoài sẽ không được cấp giấy phép lao động để làm việc tại Việt Nam.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định tại Điều 8 Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội gồm các tài liệu sau đây:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.
  • Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật thực hiện như sau:
  • Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.
  • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
  • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài khác theo quy định (tùy từng trường hợp cụ thể khác).

Hồ sơ được chuẩn bị thành một bộ và gửi đến Sở Lao động Thương binh & Xã hội để được xem xét giải quyết theo trình tự chúng tôi tư vấn dưới đây.

3. Trình tự cấp giấy phép lao động

  • Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày NLĐ nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài có toàn bộ thời gian làm việc.
  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

  Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  • Đối với NLĐ nước ngoài thực hiện hợp đồng lao động, sau khi NLĐ nước ngoài được cấp giấy phép lao động, NSDLĐ và NLĐ nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho doanh nghiệp.

Chúng tôi cam kết trong 7 ngày làm việc sẽ ra được giấy phép lao động cho các bạn, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn thực hiện thủ tục báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài và được Chủ tịch UBND cấp tỉnh chấp chuận.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6289 để được tư vấn hoặc đăng ký dịch vụ.

Comments

comments

Để lại phản hồi