Các hành vi bị cấm trong việc nhận con nuôi

Luật Tiền Phong – Việc nhận con nuôi nhằm mục đích đầu tiên là nhân đạo. Để đảm bảo mục đích này, pháp luật đã quy định các hành vi bị cấm trong việc nhận con nuôi. Vậy hành vi đó là hành vi nào? Luật Tiền Phong xin gửi tới Quý khách hàng quy định của pháp luật để trả lời câu hỏi này như sau.

Các hành vi bị cấm trong việc nhận con nuôi
 Các hành vi bị cấm trong việc nhận con nuôi

 Quy định của Luật Nuôi con nuôi 2010 về các hành vi bị cấm trong việc nhận con nuôi.

Theo quy định tại Điều 13 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì các hành vi bị cấm trong việc nhận nuôi con nuôi gồm có:

–  Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

–  Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

–  Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

–  Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

–  Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

–  Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

–  Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Quy định trên thể hiện rất rõ việc pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của người được nhận làm con nuôi, bảo vệ quyền của trẻ em, tạo cho trẻ được nhận làm con nuôi có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như con đẻ. Đồng thời cũng tránh việc tư lợi khi nhận trẻ làm con nuôi. Và theo quy định của pháp luật thì việc nhận con nuôi cần đảm bảo thuần phong, mỹ tục không làm rối loạn thứ tự trong gia đình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ những vấn đề mà bạn đang quan tâm. tình nhất.Nếu còn băn khoăn, vướng mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Tiền Phong số 1900 6289 hoặc 04-1088/4/3 để được giải đáp.

Trân trọng!

————————-

BAN BIÊN TẬP LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 1900 6289

> Xem thêm:

Comments

comments

Để lại phản hồi