Cần những điều kiện gì để tách thửa đất

(Luật Tiền Phong) Tách thửa là các trường hợp từ một thửa đất ban đầu được tách ra làm nhiều thừa phục vụ cho các giao dịch tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.  để giúp các bạn nắm được quy định về điều kiện để tách thửa đất, chúng tôi xin cung cấp đài tư vấn dưới đây mời các bạn tham khảo.

Cần những điều kiện gì để tách thửa đất
Cần những điều kiện gì để tách thửa đất

1. Những điều kiện cần phải đáp ứng khi xin tách thửa đất

Hiện nay mỗi địa phương đều quản lý một quỹ đất rộng, hẹp khác nhau, và vì thế những hạn mức để công nhận quyền sử dụng đất ở mỗi địa phương cũng khác nhau. Hạn mức để được tách thửa đất cũng phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương mà khi tách thửa các bạn phải tìm hiểu để thực hiện cho đúng.

Chẳng hạn,  theo quy định của các quận nội thành thành phố Hà Nội,  các thửa  đất sau khi tách phải đảm bảo diện tích đạt tối thiểu 30 m2 trở lên. Ngoài ra lối đi vào từng thửa đất sau khi tách phải đảm bảo tối thiểu là 1,5 m và chiều rộng mỗi thửa đất phải đảm bảo ít nhất là 3 mét.

2. Hồ sơ để thực hiện thủ tục xin tách thửa và cơ quan có thẩm quyền thực hiện

Theo quy định mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường,  hồ sơ xin tách thửa đất bao gồm các tài liệu sau đây:

Một lá đơn đề nghị tách thửa theo mẫu;

Hai là bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Ba là chứng minh nhân dân và hộ khẩu bản sao công chứng của chủ sử dụng đất;

Bốn là dự thảo các giao dịch chuyển quyền sử dụng đất:  ví dụ là dự thảo hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cuối cùng là bản vẽ kỹ thuật thửa đất sau khi tách phải thể hiện lối đi và chiều rộng của thửa đất sau khi cách đảm bảo theo quy định của địa phương.

Hồ sơ được nộp vào văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện nơi có đất, Trong khoảng thời gian không quá 5 ngày làm việc cơ quan này phải ra công văn chấp thuận hay không chấp thuận việc tách thửa. Trường hợp không chấp nhận việc tách thửa và nêu rõ lý do.

Dịch vụ của Luật Tiền Phong:

Khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cách thưởng của các bạn, chúng tôi sẽ có trách nhiệm kiểm tra về hạn mức tách thửa cũng như các điều kiện cụ thể về lối đi chung và bề rộng của thửa đất sau khi tách. Khi có cơ sở để xác định thủ tục tách thửa của các bạn là có thể thực hiện được, chúng tôi sẽ liên hệ với bên đó sẽ để thực hiện lập bản đồ kỹ thuật thửa đất Cũng như hoàn thiện hồ sơ xin tách thửa giúp các bạn. Với bộ hồ sơ được lập đúng quy cách của cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi đảm bảo không chậm hơn 5 ngày làm việc các bạn sẽ nhận được công văn xin chấp thuận thủ tục tách thửa để các bạn tiến hành các bước tiếp theo.

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào có thể liên hệ đến tổng đài 1900 6289 để được tư vấn chi tiết.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments