Cảnh sát nào có quyền kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông?

Luật Tiền Phong – Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi từ phía khách hàng băn khoăn về vấn đề những lực lượng nào có quyền kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông?

Qua bài viết này, Luật Tiền Phong giải đáp băn khoăn trên cụ thể như sau:

Cảnh sát nào có quyền kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông?
Cảnh sát nào có quyền kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông?

Căn cứ theo Điều 87 Luật Giao thông đường bộ quy định về tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ thì nhằm đảm bảo việc quản lý giao thông đường bộ, lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng có chức năng phối hợp có quyền kiểm tra hành chính đối với người tham gia giao thông.

Lực lượng cảnh sát nào có quyền kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông

Những lực lượng có quyền kiểm tra hành chính của người tham gia giao thông như sau:

Thứ nhất, lực lượng cảnh sát giao thông

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 01/2016/TT-BCA ngày 4/1/2016 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông quy định nhiệm vụ và quyền hạn của Cảnh sát giao thông đường bộ: Phương thức tuần tra, kiểm soát công khai

a) Tuần tra, kiểm soát cơ động;

b) Kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông;

c) Kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông;

d) Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông.

Việc tuần tra, kiểm soát công khai trên đường cao tốc được thực hiện theo các phương thức quy định tại Điểm a, Điểm c, Điểm d Khoản này.

Với quy định trên, khi thực hiện việc tuần tra, kiểm soát giao thông Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra hành chính, cụ thể là kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông nhằm đảm bảo việc quản lý giao thông đường bộ.

Thứ hai, lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi phối hợp tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 27/2010/NĐ – CP quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an nhân dân xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết:

Nhiệm vụ của các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi phối hợp tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ:

– Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

– Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;

– Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt.

Như vậy, Công an xã và các lực lượng Cảnh sát khác chỉ có quyền kiểm tra hành chính khi có quyết định huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an nhân dân xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên trong thông tư số 47/2011/TT-BCA có quy định chi tiết về nhiệm vụ quyền hạn của các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi phối hợp thực hiện tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ: “phải bảo đảm đúng địa bàn, tuyến đường, thời gian đã đề ra trong kế hoạch; không được tùy tiện đặt ra các quy định về trật tự, an toàn giao thông hoặc tùy tiện ngăn chặn, kiểm soát, cản trở người và phương tiện tham gia giao thông”.

Thứ ba, Tổ công tác liên ngành 141 bao gồm sự phối hợp của ba lực lượng

Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng việc tham gia giao thông để thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, tổ công tác liên ngành chỉ được thực hiện theo kế hoạch đươc cơ quan cơ có thẩm quyền phê duyệt tại những địa bàn và thời gian nhất định. Hiện nay, tổ công tác đã được thành lập và hoạt động tại hai địa bàn là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh.

Như vậy, khi tham gia giao thông các bạn chú ý chỉ những lực lượng Cảnh sát trên có quyền kiểm tra hành chính và xử phạt vi phạm hành chính. Đối với những lực lượng được huy động, phối hợp thực hiện nhiệm vụ thì phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật. Không phải bất kì Cảnh sát hay Công an nào cũng có quyền kiểm tra hành chính với người tham gia giao thông.  Sau khi đọc bài viết, bạn đọc sẽ có những kiến thức pháp lý nhất định khi tham gia giao thông.

Nếu có vấn đề thắc mắc hay cần tư vấn những quy định pháp luật về Luật giao thông đường bộ hãy gọi tổng đài 1900 6289 để được tư vấn miễn phí.

Comments

comments

Để lại phản hồi