Câu chuyện về lời hứa

Luật Tiền Phong Lời hứa đôi khi là chìa khóa mở ra cánh cửa niềm tin cho những người cần, cũng đôi khi lời hứa lại là con dao cắt đứt niềm tin của bạn. Vậy lời hứa thực chất là gì? Là lời nói ngay tức khắc làm trấn an người khác rồi bỏ qua, hay là sự an ủi trong những trường hợp cần … thực sự thì lời hứa đối với mỗi người là khác nhau nhưng đừng tùy tiện dùng nó khi bạn biết là sẽ làm cho người khác hy vọng vô căn cứ. Bạn chỉ nên hứa hẹn khi biết rằng điều mình nói chắc chắn được thực hiện.

Câu chuyện về lời hứa
Câu chuyện về lời hứa

Một ngôi nhà nọ có hai vợ chồng và một đứa con gái nhỏ. Hai vợ chồng bận rộn với công việc hàng ngày nên rất ít quan tâm con gái. Mỗi giờ rảnh họ lại dành để nghỉ ngơi hay thư giãn với bạn bè mà quên mất con gái mình thiệt thòi vì không được đi chơi đây đó như các bạn.

Cạnh nhà có mấy đứa trẻ được chiều chuộng nên thường xuyên được đi chơi cuối tuần. Một lần cô bé đòi bố mẹ đưa đi công viên, bố mẹ hứa sẽ cho cô đi vào cuối tuần . Nhưng khi đến đến chủ nhật bố mẹ cô lại bảo bận tiếp khách nên hãy để lần sau. Rồi cứ như vậy mãi họ vẫn không thực hiện lời hứa.

Rồi một ngày kia, cô gái lại đòi bố mẹ mua một tập truyện tranh. Bố mẹ cô hứa sẽ mua vào dịp cuối tuần. Và cũng như lần trước, sau nhiều ngày cuối tuần qua đi, cô bé vẫn chưa có tập truyện tranh mình thích.

Cuộc sống cứ thế trôi đi kéo theo những lời hứa hẹn tăng lên mà chưa thực hiện được. Rồi một ngày kia, cô gái chuẩn bị thi đại học. Bố mẹ cô lo lắng và dặn dò con:

  • Con nhớ ôn chăm chỉ để đỗ đại học nghe chưa?
  • Vâng con hứa!

Một tháng sau con gái học đỗ đại học và điểm cao thứ hai của trường. Bố mẹ cô mừng rỡ và hứa thưởng cho cô chiếc xe máy để cô đi học. Cô bé lắc đầu và nói:

“ Bố mẹ hãy hứa khi tận tâm bố mẹ muốn thực hiện lời hứa. Lời hứa với con không phải là cơn gió để đến mùa nó đến rồi nhẹ nhàng đi mà chẳng để lại gì. Con chỉ hứa một lần nhưng lại cố gắng làm được nó còn hơn là bố mẹ hứa đến trăm lần mà không lần nào thực hiện”.

Bố mẹ cô chợt nhận ra và hối hận vì những lời hứa chưa một lần thực hiện để đến bây giờ con gái mình mất hết niềm tin vào lời hứa. Họ thấm thía và chợt nhận ra ý nghĩa của lời hứa không đơn giản chỉ là lời nói mà phải xuất phát từ tấm lòng của người nói.

Ban biên tập Luật Tiền Phong

Tổng đài tư vấn pháp luật Tiền Phong 1900 6289

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>>>>> Cong nhưng đừng gãy!

>>>>> Sống trọn vẹn từng ngày

>>>>> Hai hạt lúa

Comments

comments