Chia tài sản chung khi không đăng ký kết hôn

Luật Tiền Phong Không đăng ký kết hôn mà ly hôn có được chia tài sản không? tỷ lệ chia như thế nào? là một trong những câu hỏi Luật Tiền Phong nhận được khá nhiều trong thời gian qua qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6289.

> Xem thêm: tư vấn thủ tục ly hôn

Để tiện đường tham khảo cho các bạn quan tâm, Luật Tiền Phong đăng bài tư vấn cụ thể về vấn đề này như sau:

Chia tài sản chung khi không đăng ký kết hôn
 Chia tài sản chung khi không đăng ký kết hôn

1. Quy định của pháp luật về việc không đăng ký kết hôn

Tại khoản 3 điều 1 Nghị quyết 35/2000/NQ-QH quy định: trong trường hợp nam nữ chung sống với nhau mà không có đăng ký kết hôn thì tùy từng trường hợp mà khi ly hôn Tòa án sẽ xem xét giải quyết, cụ thể:

  • Nếu nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ trước ngày 3/1/1987 mà không đăng ký kết hôn, nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định;
  • Nếu nam nữ chung sống với nhau từ ngày 3/1/1987 cho đến ngày 1/1/2001 có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong 2 năm. Trong thời hạn này nếu họ có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định. Nếu từ 1/1/2003 mà họ vẫn chưa đăng ký kết hôn thì Tòa án không công nhận họ là vợ chồng;
  • Nếu nam nữ chung sống với nhau từ ngày 1/1/2001 đến nay mà vẫn không đăng ký kết hôn thì sẽ không được công nhận là vợ chồng.

Như vậy, về nguyên tắc các bên phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn mới được tòa án công nhận quan hệ hôn nhân ngoại trừ các trường hợp chung sống với nhau từ trước ngày 3/1/1987. Việc tòa án công nhận mối quan hệ hôn nhân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giải quyết phân chia tài sản. Pháp luật hôn nhân và gia đình quy định: tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng (trừ tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng), khi ly hôn tòa án sẽ phân chia cho vợ chồng có xem xét yếu tố đóng góp của mỗi bên. Trường hợp vợ/chồng ở nhà nội trợ, chăm lo gia đình cũng được coi là lao động có thu nhập để được phân chia tài sản. Đây mà nét khác biệt rất lớn về sở hữu tài sản so với sở hữu tài sản chung theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

2. Chia tài sản khi không có đăng ký kết hôn

Đối với trường hợp không được công nhận là vợ chồng thì Tòa án sẽ giải quyết như sau:

– Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

3. Dịch vụ hỗ trợ chia tài sản chung của vợ chồng khi không đăng ký kết hôn

Hiện nay, hầu như ít cặp vợ chồng chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn, tuy nhiên vẫn còn những trường hợp vợ chồng không đăng ký kết hôn và trong quá trình chung sống, hai bên tạo lập được rất nhiều tài sản mà không có bằng chứng nào chứng minh công sức đóng góp của từng bên.

Đây là một vấn đề nan giải, cần những luật sư thực sự chuyên sâu về kiến thức pháp luật chuyên môn cũng giàu bản lĩnh tranh tụng, kỹ năng giải quyết các vụ kiện để giải quyết. Các vấn đề này có thể được thỏa  mãn khi các bạn liên hệ với chúng tôi.

Hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi số 1900 6289 hoặc 04 – 1088/4/3 để gặp luật sư tư vấn và hỗ trợ!

>>>Thủ tục ly hôn nhanh

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!