Có con nuôi khi ly hôn sẽ giải quyết thế nào?

Có con nuôi khi ly hôn sẽ giải quyết thế nào?

(Luật Tiền Phong) – Khi ly hôn vấn đề ai được quyền nuôi con là vấn đề hay phát sinh tranh chấp. Vậy đối với con nuôi khi ly hôn quyền hay nghĩa vụ nuôi con sẽ được phân chia như thế nào? Luật Tiền Phong xin thông qua một tình huống thực tế để trả lời câu hỏi trên như sau.

Có con nuôi khi ly hôn sẽ giải quyết thế nào?
Có con nuôi khi ly hôn sẽ giải quyết thế nào?

KHÁCH HÀNG HỎI:

Xin chào Luật sư.

Tôi có một vấn đề đang thắc mắc rất mong nhận được tư vấn của Luật sư. Tôi lấy vợ được 8 năm nhưng không có con nên chúng tôi nhận một cháu bé ở trại trẻ mồ côi về nuôi từ lúc cháu 3 tuổi. Nay cháu đã lên 7 và vợ chồng chúng tôi do nhiều vấn đề nên muốn ly hôn. Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi khi ly hôn việc ai được quyền nuôi cháu sẽ quyết định như thế nào?

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con nuôi

Theo quy định tại khoản 1, Điều 78 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì : “Cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con được quy định trong Luật này kể từ thời điểm quan hệ nuôi con nuôi được xác lập theo quy định của Luật nuôi con nuôi.”.

Như vậy, kể từ thời điểm xác lập quan hệ nuôi con nuôi, giữa cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con như giữa cha, mẹ với con đẻ.

Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:

“1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”.

Đối với con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ có nghĩa vụ phải trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con.

Trường hợp của gia đình anh chị, do cháu mới có 7 tuổi nên dù cháu là con đẻ hay con nuôi anh chị vẫn phải có nghĩa vụ như nhau trong việc nuôi dưỡng, trông nom, chăm sóc con.

2. Quyền nuôi con khi ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình như sau: 

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, hai vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận về việc ai trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn; nếu con đã đủ 07 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận được thì sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tình cảm, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con, Tòa sẽ quyết định giao cho vợ/chồng trực tiếp nuôi con. Người còn lại vẫn có quyền thăm nom, có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Tiền Phong, rất mong ý kiến tư vấn của chúng tôi có thể giải đáp những vướng mắc của bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 của Luật Tiền Phong để được hỗ trợ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

>>> Luật sư tư vấn ly hôn

===================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

 

 

 

 

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!
0916 162618