Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài

(Luật Tiền Phong) – Ly hôn với người nước ngoài có gì khác với thủ tục, hồ sơ ly hôn giữa người Việt Nam với nhau là câu hỏi Luật Tiền Phong nhận được nhiều qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6289. Về cơ bản luật sư của Luật Tiền Phong đã trả lời thoả đáng các câu hỏi của khách hàng, xong để bạn đọc quan tâm có cơ sở giải quyết vụ việc của mình hoặc của người thân, Luật Tiền Phong biên tập thành bài viết mà chủ yếu xoay quanh thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài, cụ thể:

Cơ quan giải quyết ly hôn với người nước ngoài

1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài đó là:

–  Công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với công dân Việt Nam đã ra nước ngoài;
–  Công dân Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài và việc kết hôn đó đã được pháp luật công nhận tại Việt Nam, nay người Việt Nam về nước và người nước ngoài xin ly hôn;

–  Công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài.

Trường hợp ly hôn có yếu tổ nước ngoài thì thủ tục, thẩm quyền giải quyết ly hôn cũng có những điểm khác biệt so với trường hợp ly hôn thông thường.

2. Thẩm quyền giải quyết vụ/việc ly hôn với người nước ngoài

Bộ luật Tố tụng dân sự có quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án tại điều 34 như sau: 

Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của người nước ngoài sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ/việc ly hôn. Trường hợp người nước ngoài không còn cư trú tại Việt Nam thì toà án nơi cư trú cuối cùng của đương sự có trách nhiệm giải quyết.

Điều 35 của LTTDS quy định về thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ:

Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện.

Từ đây có thể thấy đối với các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

3. Hồ sơ cần có:

Như bất kỳ vụ việc ly hôn nào, hồ sơ giải quyết cần có:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Giấy tờ nhân thân nguyên đơn, bị đơn (chứng minh nhân dân bản sao chứng thực, hộ khẩu bản sao chứng thực, hộ chiếu của người nước ngoài bản sao chứng thực), trường hợp không có bản chứng thực thì phải xuất trình bản chính để cán bộ toà án đối chiếu.

– Giấy tờ chứng minh về con: Giấy khai sinh của con

– Giấy tờ chứng minh tài sản chung.

– Giấy tờ xác minh nơi cư trú của đương sự.

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý về ly hôn trọn gọi, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments