Đi đăng ký kết hôn một mình được không?

Luật Tiền Phong Chữ ký của hai bên nam nữ là một trong điều kiện cần thiết để hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn. Vậy nếu chỉ có một bên ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có hợp pháp không? Để giải đáp vướng mắc của Quý khách, Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho Quý khách thông qua tình huống như sau:

Đi đăng ký kết hôn một mình được không?
      Đi đăng ký kết hôn một mình được không?

Khách hàng hỏi:

Chúng em dự định kết hôn vào đầu tháng sau nhưng bạn trai em có công tác đột xuất nên chỉ có thể về một ngày để tổ chức lễ cưới. Vậy luật sư cho em hỏi em có thể tự đi đăng ký kết hôn cho cả hai người mà không cần chữ ký của bạn trai em được không? Và thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn!

Luật Tiền Phong trả lời:

1. Không thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn một mình

Điều 18 Luật hộ tịch 2014 quy định: “Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn… Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn”.

Như vậy, pháp luật bắt buộc khi đăng ký kết hôn hai bên nam nữ phải cùng có mặt và cùng ký vào giấy chứng nhân đăng ký kết hôn, bạn và bạn trai của mình phải có mặt để thực hiện thủ tục này.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn

Sau khi sắp xếp được thời gian, hai bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

Thứ nhất, hai bạn nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

Thứ hai, ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bạn ký tên vào Sổ hộ tịch, cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bạn.

Trường hợp, điều kiện kết hôn của hai bạn cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Rất mong ý kiến tư vấn của Luật Tiền Phong có thể giải đáp những vướng mắc của bạn. Để nhận được câu trả lời chi tiết hơn bạn có thể liên hệ tổng đài số 1900 6289 của chúng tôi để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tội đăng ký kết hôn trái pháp luật

>>> Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn

>>> Tư vấn đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!