Điểm tiêm chủng lưu động cần đáp ứng điều kiện gì?

Điểm tiêm chủng lưu động cần đáp ứng điều kiện gì?

(Luật Tiền Phong) – Tiêm chủng là một trong những việc làm cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi người. Đó là một trong những biện pháp giúp cơ thể miễn dịch với một số bệnh tật. Việc tổ chức các đợt tiêm chủng được thực hiện định kỳ phù hợp với từng giai đoạn, lứa tuổi phát triển. Tuy nhiên, việc này có sẽ có ít nhiều những khó khăn đối với những địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn cả về kinh tế và điều kiện địa lý. Chính vì vậy, các chương trình, điểm tiêm chủng lưu động được thành lập và tổ chức triển khai để hỗ trợ người dân. Vậy điểm tiêm chủng lưu động cần đáp ứng điều kiện gì?

Điềm tiêm chủng lưu động cần đáp ứng điều kiện gì?
Điềm tiêm chủng lưu động cần đáp ứng điều kiện gì?

Điểm tiêm chủng lưu động có thể là tiêm chủng tại nhà hoặc điểm tiêm chủng lưu động khác. Trong từng hoàn cảnh và điều kiện đáp ứng khác nhau mà áp dụng hình thức phù hợp. Cụ thể như sau:

1. Đối với tiêm chủng tại nhà

Trường hợp nào được tiêm chủng tại nhà:

Việc tiêm chủng tại nhà chỉ được áp dụng đối với hoạt động tiêm chủng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng chống dịch tại các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Trang thiết bị y tế cần có:

Có phích vắc xin và hộp chống sốc theo quy định.

Nhân sự cần có:

Tối thiểu 02 nhân viên chuyên ngành y. Nhân viên phải được tập huấn chuyên môn về tiêm chủng. Nhân viên trực tiếp khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng phải có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên; nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp Y học hoặc trung cấp Điều dưỡng – Hộ sinh trở lên.

2. Đối với điểm tiêm chủng lưu động khác

Cơ sở vật chất:

Đối với điểm tiêm chủng lưu động khác cần bố trí theo nguyên tắc một chiều từ đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn, khám sàng lọc, thực hiện tiêm chủng, theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng.

Trang thiết bị y tế cần có:

Có phích vắc xin và hộp chống sốc theo quy định.

Nhân sự cần có:

Tối thiểu 02 nhân viên chuyên ngành y. Yêu cầu:

+ Nhân viên phải được tập huấn chuyên môn về tiêm chủng.

+ Nhân viên trực tiếp khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng phải có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên;

+  Nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp Y học hoặc trung cấp Điều dưỡng – Hộ sinh trở lên.

Một trong những yêu cầu tiên quyết để cơ sở thực hiện tiêm chủng lưu động là cơ sở đã thực hiện công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>  Quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ tiêm chủng mới nhất

>>>  Giá dịch vụ tiêm chủng được tính như thế nào?

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về điều kiện của điểm tiêm chủng lưu động. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

=============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Comments

comments

error: Content is protected !!
0916 162618