Diện tích bao nhiêu thì được tách sổ đỏ

Luật Tiền Phong Ở thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh hay một số tỉnh thành khác, ta không khó có thể bắt gặp những ngôi nhà với thiết kế được cho là “độc” và “lạ”, đó chính là những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chính quyền địa phương chưa kiểm soát chặt chẽ về điều kiện diện tích được tách thửa đối với đất.

Diện tích bao nhiêu thì được tách sổ đỏ
Một căn nhà siêu mỏng ở ngã tư Lê Văn Lương và vành đai 3

Khoản 4 Điều 144 Luật Đất đai 2013 quy định như sau: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở”.

Theo đó ủy ban nhân dân các địa phương sẽ căn cứ vào thực trạng đất đai, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương mình để ban hành ra các quyết định quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Ở Hà Nội, việc tách thửa được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Diện tích tối thiểu được tách thửa là 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% mức tối thiểu của hạn mức giao đất ở mới. Bên cạnh đó, các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo các điều kiện đó là có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên. Quyết định còn quy định về các trường hợp không cho phép tách thửa gồm:

  • Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Thửa đất gắn liền với nhà đang thuê theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.
  • Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc tiêu chí bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố (ban hành kèm theo Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND thành phố Hà Nội).
  • Các thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
  • Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.
  • Các thửa đất ở giao cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 3 quyết định 22/2014/QĐ-UBND.

Quy định là một chuyện nhưng việc thực hiện và giám sát việc xây dựng nhà trên địa bàn Hà Nội hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều bất cập dẫn đến tình trạng những ngôi nhà siêu méo, siêu mỏng vẫn mọc lên từng ngày, đặc biệt là các tuyến đường phát triển, hiện đại.

Xem thêm: Tư vấn tách sổ đỏ nhanh nhất

Luật Tiền Phong chuyên cung cấp các thông tin pháp luật và cung cấp, hỗ trợ các dịch vụ pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi theo tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006289 để được giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!