Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ đối với chung cư mini ở Hà Nội

(Luật Tiền Phong– Điều kiện để nhà chung cư mini được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì ngoài quy định đáp ứng đủ điều kiện về nhà chung cư thì còn phải đáp ứng điều kiện đối với diện tích tối thiểu. Bài viết sau đây chúng tôi xin hướng dẫn diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ đối với chung cư mini ở Hà Nội như sau:

Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ đối với chung cư mini ở Hà Nội
Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ đối với chung cư mini ở Hà Nội

Thời gian qua nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng tăng trong khi điều kiện về tài chính không cho phép nên nhiều người coi Chung cư mini là lựa chọn phù hợp để có được chỗ ở ổn định cho mình và gia đình. Tuy nhiên có nhiều người đã gọi điện Liên hệ với chúng tôi để hỏi lý do nào mà gia đình họ mãi không cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu chung cư mini, họ nói rằng chủ đầu tư (người bán) cho họ đã cố gắng chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu nhưng vẫn không được cấp sổ và nhờ chúng tôi tư vấn.

Thật ra trên thực tế mặc dù rất nhiều chung cư mini tồn tại nhưng không phải chung cư nào cũng đáp ứng được các quy định của pháp luật để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  và quyền sở hữu nhà chung cư.  Năm 2015, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho cho ban hành quyết định số 37 về đăng ký đất đai nhà ở tài sản gắn liền với đất, hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở và đi liền với đất tại chung cư mini thì bắt buộc phải đáp ứng điều kiện về thiết kế xây dựng và diện tích tối thiểu theo đó điều 22 quy định:

Điều 22. Cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở chung cư mini

  1. Nhà chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30 m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại Khoản 2 Điều 46 của Luật nhà ở năm 2014”.

Ngoài phải đáp ứng điều kiện theo Quyết định 37/2015/QĐ-UBND thì còn phải đáp ứng điều kiện theo Khoản 2 Điều 46 Luật nhà ở 2014 quy định về tiêu chuẩn và chất lượng nhà ở sau:

  • Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.
  • Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Như vậy, diện tích tối thiểu đối để chung cư mini được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất là 30m2.

Mặc dầu quyết định 37 đã có hiệu lực từ lâu nhưng hầu như các chung cư mini tại Hà Nội chưa được cấp sổ hồng đến tay người mua nhà. Lý do phần lớn thuộc về lỗi của chủ đầu tư đã không tuân thủ thiết kế và quy hoạch theo quy định của thành phố là quan trọng nhất chính mà các quy định về phòng cháy chữa cháy và các quy định về không gian của nhà chung cư.

Một vài chia sẻ nêu trên để các bạn hiểu về các vấn đề pháp lý liên quan đến chung cư mini, đối với các hợp đồng giao dịch chung cư mini trong khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,quyền sở hữu nhà thì các bạn phải hết sức chú ý đảm bảo sự chặt chẽ để giải quyết quyền lợi hợp pháp của mình trong tương lai nếu chẳng may có xảy ra tranh chấp.

>>> Tư vấn diện tích tối thiểu để tách thửa ở Hà Nội

>>> Tư vấn và cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ nhà chung cư nhanh nhất 2018

Nếu các bạn có câu hỏi nào liên quan đến chung cư mini có thể liên hệ với tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 của chúng tôi để được tư vấn.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments