Điều kiện của người được nhận làm con nuôi

Luật Tiền Phong – Luật Nuôi con nuôi 2010 có quy định người nhận con nuôi phải đáp ứng các yêu cầu nhất định và không vi phạm điều cấm trong việc nhận con nuôi. Vậy người được nhận làm con nuôi có điều kiên gì để được nhận làm con nuôi không? Để trả lời câu hỏi này Luật Tiền Phong xin gửi tới quý khách hàng một tình huống thực tế như sau:

KHÁCH HÀNG HỎI:

Tôi có 4 người con, đứa nhỏ nhất năm nay 9 tuổi. Do hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn trong khi nhà bác ruột của cháu có điều kiên lại neo con nên bác muốn nhận cháu út nhà tôi về nuôi. Vậy cháu nhà tôi 9 tuổi rồi có làm con nuôi nhà bác được không. Mong Luật sư tư vấn giúp gia đình tôi. Tôi chân thành cảm ơn!

Điều kiện của người được nhận làm con nuôi
Điều kiện của người được nhận làm con nuôi

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

Điều kiện của người được nhận làm con nuôi theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 8 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 thì Người được nhận làm con nuôi thuộc các trường hợp dưới đây:

“1. Trẻ em dưới 16 tuổi

 2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.”.

Như vậy, con chị năm nay mới 9 tuổi cháu vẫn có quyền được bác mình nhận làm con nuôi.

Tuy nhiên để đảm bảo quyền và lợi ích của người được nhận làm con nuôi thì tại Điều 21 Luật Nuôi con nuôi quy định: trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.”. Vậy cháu  nhà chị đã đủ 9 tuổi nên việc vợ chồng chị cho cháu làm con nuôi của vợ chồng bác thì cần phải được sự đồng ý của cháu. Nếu cháu thấy môi trường sống hiện tại của cháu đã phù hợp với cháu và cháu không đồng ý làm con nuôi nhà bác thì anh chị  không thể cho cháu làm con nuôi nhà bác được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ những vấn đề mà vợ chồng anh chị đang quan tâm.Nếu còn băn khoăn, vướng mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Tiền Phong số 1900 6289 hoặc 04-1088/4/3 hoặc có thể đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Tiền Phong tại địa chỉ: Phòng B2, tầng 5M, Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Trân trọng cảm ơn!

————————-

BAN BIÊN TẬP LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 1900 6289

> Xem thêm:

Comments

comments

Để lại phản hồi