Điều kiện được xét, đề nghị đối tượng đặc xá

(Luật Tiền Phong) – với mỗi dịp đặc biệt quan trọng, Đảng và Nhà nước ta đều có những chính sách giảm nhẹ hình phạt và tăng số lượng phạm nhân được đặc xá. Tuy nhiên, những trường hợp được xét đặc xá vẫn phải đảm bảo những điều kiện mà pháp luật đã quy định. Để làm rõ những điều kiện được xét đặc xá, Luật Tiền Phong xin giới thiệu bài viết sau đây:

Điều kiện được xét, đề nghị đối tượng đặc xá
    Điều kiện được xét, đề nghị đối tượng đặc xá

1.  Đối với trường hợp người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân

Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:Điều kiện được xét, đề nghị đối tượng đặc xá

2. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống có thời hạn được Chủ tịch nước quyết định thời gian chấp hành hình phạt tù ngắn hơn so với thời gian quy định

Trường hợp người đã bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn phải đảm bảo chấp hành hình phạt ít nhất 1/3 thời hạn (hoặc 14 năm) thì mới đủ điều kiện để được đặc xá.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, họ được giảm thời gian bắt buộc chấp hành hình phạt, có nghĩa là tuy họ chấp hành chưa đủ 1/3 thời gian (hoặc 14 năm) chấp hành hình phạt tù nhưng vẫn có thể được xét đặc xá. Đó là những đối tượng sau đây:

Điều kiện được xét, đề nghị đối tượng đặc xá

Đối với đối tượng lập công lớn, là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc ốm đau thường xuyên, là người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân là lao động duy nhất trong gia đình được quy định ở trên thì được hiểu gồm như sau:

Điều kiện được xét, đề nghị đối tượng đặc xá

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của những độc giả về điều kiện được xét, đề nghị đặc xá. Nếu như còn thắc mắc về đặc xá và những vấn đề khác, độc giả và quý khách hàng có thể liên hệ đến 1900 6289 để được tư vấn miễn phí.

>>> Cho vay lãi cao bao nhiêu thì phải đi tù?

>>> Tư vấn quy định mới nhất về đương nhiên xóa án tích

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments