Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản mới nhất

 Luật Tiền Phong – Tư vấn điều kiện hưởng chế độ thai sản mới nhất:

Tư vấn điều kiện trợ cấp thai sản mới nhất
Tư vấn điều kiện trợ cấp thai sản mới nhất

KHÁCH HÀNG HỎI:

Luật sư cho em hỏi, Năm 2014 em làm tại công ty A và tham gia bảo hiểm xã hội được 8 tháng, sau đó vì lý do sức khỏe em ở nhà và không đi làm nữa. Nhưng đến 1/2016 tôi đi làm trở lại và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội đến nay, em đang mang thai và dự sinh vào tháng 4 năm 2016. Vậy, em tham gia bảo hiểm được 12 tháng thì có được hưởng trợ cấp thai sản không? Em cảm ơn ạ!

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Về vấn đề của bạn, luật sư Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì điều kiện hưởng chế độ thai như sau:

1.  Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2.  Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3.  Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4.  Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Chiểu theo quy định trên thì điều kiện để lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên nhưng phải trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, mặc dù bạn đóng bảo hiểm xã hội được 12  tháng, nhưng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn mới được 4 tháng, nên rất tiếc là bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ 1900 6289 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

 

 

 

 

 

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!
0916.16.26.18