Doanh nghiệp có được chuyển nhượng mã số mã vạch cho doanh nghiệp khác hay không?

Luật Tiền Phong – Mã số mã vạch giúp ích gì cho doanh nghiệp/cơ sở sản xuất? Khi không muốn sử dụng nữa, doanh nghiệp có được chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác tiếp tục sử dụng hay không?

Doanh nghiệp có được chuyển nhượng mã số mã vạch cho doanh nghiệp khác hay không?
Doanh nghiệp có được chuyển nhượng mã số mã vạch cho doanh nghiệp khác hay không?

1. Mã số mã vạch là gì?

Mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định để thể hiện mã số (hoặc các dữ liệu gồm cả chữ và số) dưới dạng máy quét có thể đọc được.

Bên dưới mã vạch là dãy mã số tương ứng.

Mã số mã vạch này được in trực tiếp lên đối tượng cần quản lý như thương phẩm, vật phẩm, các thùng hàng để giao nhận/ vận chuyển. Mã số mã vạch chính là một trong những công nghệ nhận dạng và cung cấp cho một lượng thông tin về hàng hóa, sản phẩm được in mã số mã vạch nhất định thông qua thao tác đơn giản là quét mã số mã vạch này qua máy quét chuyên dụng.

2. Đối với doanh nghiệp/cơ sở sản xuất, mã số mã vạch có ý nghĩa gì?

Mã số mã vạch được cấp cho doanh nghiệp/cơ sở sản xuất. Theo đó, mỗi doanh nghiệp/cơ sở sản xuất được cấp một mã số mã vạch riêng. Giống như mỗi người có một số chứng minh nhân dân/căn cước công dân để phân biệt thì đối với các doanh nghiệp cũng vậy. Mã số mã vạch này để phân biệt sản phẩm của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất khác nhau. Nó cho biết về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, cho biết một số thông tin liên quan đến sản phẩm về hình thức, giá tiền,… Như vậy, với một số những thông tin đó cho phép các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm xây dựng khẳng định thương hiệu, tên tuổi riêng của mình, tránh tình trạng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ồ ạt làm nhái sản phẩm.

Là một người tiêu dùng thông minh thì cần để ý những thông tin, tiểu tiết dù rất nhỏ của sản phẩm khi mua hàng. Có như vậy, người tiêu dùng mới lựa chọn được những sản phẩm vừa ý hợp với túi tiền và nhu cầu của mình.

3. Doanh nghiệp có được chuyển nhượng mã số mã vạch cho cá nhân, tổ chức khác không?

Khi không còn nhu cầu sử dụng nữa, doanh nghiệp có được chuyển nhượng sang cho cá nhân, tổ chức khác hay không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Thông tư số 16/2011/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều  của “quy định về  việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch” ban hành kèm theo quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23 tháng 8 năm 2006  của Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ thì:

  1. Tổ chức/doanh nghiệp không được chuyển nhượng quyền sử dụng MSMV đã được Tổng cục TCĐLCL cấp cho tổ chức/doanh nghiệp khác.
  2. Tổ chức/doanh nghiệp khi muốn ủy quyền cho cơ sở liên doanh hoặc gia công chế biến sản phẩm của mình sử dụng MSMV đã được Tổng cục TCĐLCL cấp để in trên sản phẩm liên doanh sản xuất hoặc theo hợp đồng gia công chế biến, Tổ chức/doanh nghiệp phải có văn bản ủy quyền (thư ủy quyền, hợp đồng sử dụng hoặc các hình thức ủy quyền khác) có xác nhận của Tổng cục TCĐLCL và gửi cho đối tác liên doanh hoặc gia công chế biến sử dụng làm bằng chứng được ủy quyền.

Như vậy, về nguyên tắc mã số mã vạch đã được cấp cho một doanh nghiệp thì không được chuyển nhượng lại cho tổ chức/doanh nghiệp khác.

Trên đây là bài viết về mã số mã vạch sản phẩm. Nếu có vấn đề thắc mắc cần trao đổi hay tư vấn, mời bạn vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 của chúng tôi để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Comments

comments

Để lại phản hồi