Đừng “bỏ rơi” người tâm thần

Luật Tiền Phong Những năm gần đây, các vụ trọng án liên quan đến người tâm thần đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên những thay đổi về giám định pháp y tâm thần đang gây khó khăn cho công tác tố tụng. Bên cạnh đó, kinh phí mua thuốc điều trị ngoại trú cho bệnh nhân tâm thần đang bị “co” lại khiến nguy cơ phạm tội từ người tâm thần ngày càng lớn hơn.

Đừng “bỏ rơi” người tâm thần
Hậu quả đau lòng khi hung thủ gây ra cái chết cho          cháu bé lại là cha ruột mắc bệnh tâm thần

Người tâm thần là đối tượng được nhiều sự quan tâm của các Nhà nước cũng như các cơ quan, ban ngành. Tuy nhiên, vẫn có những vụ án đau lòng mà sự việc xuất phát từ những e ngại, dấu bệnh của chính người bệnh và thân nhân của họ.

Người dân ở xóm 11, xã Nghi Xá, Nghi Lộc, Nghệ An vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ thảm án mà Hoàng Văn Quân gây ra cho bố mình là ông Hoàng Văn Châu. Theo ông Hoàng Duy Dương, Trưởng công an xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết: Theo lời khai của bà Nguyễn Thị Việt (53 tuổi, vợ ông Hoàng Văn Châu (SN 1959, trú tại xóm 11, xã Nghi Xá), lúc đó khoảng hơn 22h, Yên (vợ của Nhật, con trai ông bà) đi làm về thì 2 vợ chồng cãi nhau. Thấy Nhật gọi điện cho ông bà ngoại đến đưa con gái về, vợ chồng ông Châu liền đến khuyên ngăn con. Cho rằng ông Châu bênh vực con dâu mà không bênh vực con đẻ, nên giữa hai cha con xảy ra cãi cọ rồi dẫn đến mâu thuẫn để rồi xảy ra sự việc đau lòng. Bà Nguyễn Thị Việt vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi con trai mình gây án. Trước đây, lo sợ bệnh tình sẽ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của Quân nên gia đình bà đã dấu thông tin Quân đã có thời gian điều trị tại Bệnh viện Tâm thần. Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều người dân trong xóm mới vỡ lẽ, trước đây Quân có thời gian đi chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An.

Khi người tâm thần gây án, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? đó là một câu hỏi đến nay vẫn chưa có lời đáp. Mục đích cuối cùng của các hình phạt trong Bộ luật hình sự là để nhằm răn đe, giáo dục mọi người phạm tội, nhưng đó là đối với người bình thường còn đối với người tâm thần, họ đâu có nhận thức được hành vi của bản thân mình, vì thế hình phạt đối với họ trở nên vô nghĩa. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để hạn chế những vụ án đau lòng mà người phạm tội là người tâm thần đó chính là người tâm thần phải được phát hiện bệnh sớm, điều trị và chữa bệnh kịp thời.

Hiện nay, việc quản lý và chăm sóc người tâm thần điều trị ngoại trú hiện tại hầu như do gia đình tự lo. Cách an toàn nhất mà thân nhân người tâm thần hay làm đó là xích, nhốt người mắc bệnh để hạn chế các hành vi gây nguy hiểm cho bản thân người bệnh và xã hội. Hiện, đối tượng bệnh nhân tâm thần đang được hưởng chế độ bảo trợ của Nhà nước, mức bảo trợ tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ bệnh, kinh tế. Riêng người chăm sóc được hưởng 180.000 đồng/ tháng. Số tiền đó đối với những gia đình có người mắc bệnh tâm thần chỉ như “muối bỏ biển” bởi hầu hết họ đều rơi vào diện hộ nghèo, khánh kiệt vì chữa trị và không có khả năng lao động.

Rõ ràng, “giải pháp tối ưu” nhằm ngăn chặn tình trạng người tâm thần gây án xảy ra càng nhiều như hiện nay là các cơ quan chức năng khi nhận được phản ánh từ nhân dân về trường hợp người bệnh tâm thần cần có những biện pháp tích cực, phối hợp tổ chức kịp thời đưa người bệnh vào các trung tâm thích hợp để điều trị. Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, trên hết, gia đình bệnh nhân cần phải tích cực sát cánh cùng các tổ chức xã hội chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Làm được điều ấy là họ đã thể hiện được trách nhiệm đối với người thân của mình và hơn hết là giúp xã hội loại trừ hậu quả đáng tiếc do những hành vi mà người mắc bệnh tâm thần gây nên.

Về phía mặt quản lí Nhà nước, các cơ quan chức năng cần nhận thức được rằng, những người mắc bệnh tâm thần vốn bị rối loạn hoang tưởng ảo giác nên thường có những hành vi rất nguy hiểm không thể lường trước. Vì thế cần có quy chế quản lý cũng như các biện pháp điều trị người tâm thần của các cơ sở y tế phối hợp cùng gia đình người bệnh.

Luật Tiền Phong chuyên cung cấp các thông tin pháp luật, tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi theo tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6289 để được các chuyên viên giàu kinh nghiệm giải đáp.

 

Comments

comments

Để lại phản hồi