Hướng dẫn thủ tục thuận tình ly hôn chi tiết nhất

Hướng dẫn thủ tục thuận tình ly hôn chi tiết nhất

Luật sư Luật Tiền Phong hướng dẫn thủ tục thuận tình ly hôn chi tiết nhất. Liên hệ 1900 6289 để được tư vấn và hỗ trợ.

Luật Tiền Phong – Trong cuộc sống mỗi người có một cuộc sống hôn nhân khác nhau. Có những người hạnh phúc trăm năm, cũng có những người cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc dẫn đến đôi bên dắt nhau ra tòa chia tay. Vậy trình tự, thủ tục để thuận tình ly hôn được pháp luật quy định thế nào? Luật Tiền Phong xin tư vấn về vấn đề này như sau:

Hướng dẫn thủ tục thuận tình ly hôn chi tiết nhất

Khách hàng hỏi:

Tôi năm nay 36 tuổi, vợ tôi 32 tuổi chúng tôi cưới nhau 9 năm và có một con trai 6 tuổi. Ban đầu cuộc sống của chúng tôi rất hạnh phúc. Nhưng từ khi sinh con, chúng tôi mải lo chuyện làm ăn nên không ai quan tâm đến gia đình. Chúng tôi thường xuyên bất hòa vì lý do kinh tế. Nhiều lần chúng tôi cãi vã dẫn đến không khí gia đình căng thẳng. Sau một thời gian dài cố gắng chúng tôi vẫn không thể tìm được tiếng nói chung. Hai vợ chồng quyết định ly hôn và thỏa thuận con trai do vợ nuôi, hàng tháng tôi chu cấp cho con 3 triệu đồng và các tài sản chung sẽ chia đôi. Tôi băn khoăn không biết thủ tục thuận tình ly hôn như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Luật Tiền Phong trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Bộ phận tư vấn pháp luật công ty Luật Tiền Phong trả lời như sau:

1. Quy định của pháp luật về thuận tình ly hôn

Căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định thuận tình ly hôn như sau: 

Hướng dẫn thủ tục thuận tình ly hôn chi tiết nhất

Như vậy, đối với trường hợp của bạn là hai vợ chồng cùng nhận thấy không thể tiếp tục chung sống với nhau.  Hai bạn cũng đã tự thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con, mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn và thỏa thuận chia tài sản. Hơn nữa, tài sản của hai vợ chồng được chia đôi như vậy phù hợp với nguyên tắc của Luật Hôn nhân gia đình. Theo đó, Tòa án sẽ công nhận cho vợ chồng bạn thuận tình ly hôn.

2. Các bước làm thủ tục thuận tình ly hôn

Bước 1: Hai bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (trường hợp của bạn là đơn thuận tình ly hôn có chữ ký của hai bên thể hiện sự đồng ý của cả vợ và chồng);
  • Giấy đăng ký kết hôn bản gốc;
  • Bản sao giấy khai sinh của con trai bạn;
  • CMND + Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng bạn (bản sao có công chứng);
  • Giấy tờ thể hiện tài sản chung (nếu có).

Bước 2: sau khi chuẩn bị hồ sơ bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi hai bạn đang sinh sống. Tòa sẽ xem xét đơn theo tiêu chí:

  • Tính chất vụ việc để xác định thẩm quyền giải quyết;
  • Tính hợp lệ của hồ sơ.

Sau đó Tòa sẽ gửi cho bạn thông báo về việc nộp tạm ứng án phí. Bạn thực hiện nộp tạm ứng án phí rồi nộp biên lai cho Tòa để Tòa thụ lý đơn của bạn.

Bước 3: Quyết định của tòa về công nhận thuận tình ly hôn:

Tòa án tổ chức phiên hòa giải. Tại buổi hòa giải này, Tòa án sẽ xem xét việc thuận tình ly hôn của hai bạn và ra biên bản hòa giải thành.

  • Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày có biên bản hòa giải thành, nếu hai vợ chồng bạn không có sự thay đổi nội dung thỏa thuận thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là bài tư vấn của Luật Tiền Phong về thủ tục thuận tình ly hôn. Nếu còn có vấn đề thắc mắc vui lòng gọi tổng đài 1900 6289 để được Luật sư tư vấn trực tiếp. Luật Tiền Phong có một đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm và sẵn sàng hỗ trợ cho bạn trong mọi trường hợp có thể.

Comments

comments

Để lại phản hồi