Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Luật Tiền Phong – Đối với người phụ nữ thì ly hôn thường để lại những hậu quả sâu sắc và dai dẳng hơn đàn ông; đặc biệt tuổi xuân thì của chị em phụ nữ dành cho cuộc hôn nhân thì không gì có thể kéo lại, lấy lại. Rất nhiều trường hợp đã nghĩ rằng, cứ ly hôn thì bên có lỗi phải bồi thường tuổi thanh xuân cho mình, nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy. Luật Tiền Phong giới thiệu bài viết về vấn đề này qua một tình huống khách hàng hỏi sau đây:

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất tại Hà Đông

HỎI:

Tôi và chồng chung sống với nhau đã 5 năm nay. Cuộc sống của vợ chồng tôi không hạnh phúc, một phần vì chúng tôi không có con được, một phần vì anh ấy cũng đã có quan hệ và có con với người khác. Bên cạnh những vấn đề nêu trên, bản thân chúng tôi cũng có những mâu thuẫn, xích mích không thể hòa giải, do đó chúng tôi đều có mong muốn tiến tới chấm dứt cuộc sống vợ chồng.

Trong suốt những năm chung sống, anh ấy đã không làm tròn nghĩa vụ của một người chồng, nên khi ly hôn tôi có yêu cầu anh ấy bồi thường một khoản tiền vì đã làm lỡ tuổi thanh xuân của tôi nhưng đã bị Tòa bác bỏ yêu cầu.

Tôi không biết pháp luật hiện nay có quy định về điều này không và Tòa bác yêu cầu của tôi có đúng không, mong Luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

Ý KIẾN TƯ VẤN CỦA LUẬT TIỀN PHONG

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 không quy định về bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn. Quyền lợi, nghĩa vụ của vợ chồng khi ly hôn sẽ do hai bên thỏa thuận hoặc chia theo quyết định của Tòa án. Việc tòa không chấp nhận yêu cầu bồi thường tuổi thanh xuân của bạn là có căn cứ.

Khi soạn dự thảo của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 để xin ý kiến thì các nhà lập pháp có đề cập đến vấn đề bồi thường tuổi thanh xuân cho phụ nữ khi ly hôn.

Theo những ý kiến trình lên dự thảo thì việc đền bù tuổi thanh xuân là cần thiết, bởi ý kiến này cho rằng, đã có cuộc sống hôn nhân vợ chồng, dù có dài ngắn thế nào thì người phụ nữ cũng là những người chịu thiệt nhiều nhất, đặc biệt là những người phụ nữ có con. Đền bù một khoản chi phí cho họ dựa trên những hỗ trợ của người chồng, gia đình nhà chồng nhằm đền bù khoảng thời gian thanh xuân, giá trị tinh thần không bao giờ lấy lại được. Những người có ý kiến trên bảo vệ quan điểm của mình về tính không xung đột với nguyên tắc không phân biệt đối xử dựa trên nguyên tắc bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ với tư cách là người mẹ đã được xác định trong các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng giới trong Luật Bình đẳng giới.

Tuy nhiên, quan điểm trên đã không được ủng hộ bởi đa số ý kiến phản đối đều cho rằng nếu xét về yếu tố thiệt thòi thì người chồng cũng có thể những căn cứ để xác định những tổn thất tinh thần của họ và cũng yêu cầu bồi thường. Mặt khác, việc xác định mức bồi thường và tổn thất đối với tuổi thanh xuân, trinh tiết hoặc những giá trị tinh thần khác của người phụ nữ khi yêu cầu bồi thường là rất khó tính toán trên thực tế.

Trên đây là bài tư vấn của Luật Tiền Phong về thắc mắc của bạn. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Tiền Phong số 1900 6289 hoặc 04-1088/4/3 để được tư vấn.

Bài liên quan:

Thủ tục ly hôn nhanh

Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình như thế nào?

Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn?

Ly hôn khi chồng ngoại tình?

 

 

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!