Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình như thế nào?

Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình như thế nào?

(Luật Tiền Phong) –  Ly hôn là việc đặng chẳng đừng, khi tình cảm không còn, cuộc sống vợ chồng thường xuyên phát sinh những mâu thuẫn mà không thể giải quyết được bởi sự khác biệt về quan điểm sống thì vợ/chồng buộc phải chấp nhận ly hôn để giải phóng cho cuộc sống của mình. Hiện nay pháp luật có quy định về hai trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình với các chế định giải quyết khác nhau. Để giúp các bạn phân biệt được ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình như thế nào, Luật Tiền Phong sẽ tư vấn qua bài viết dưới đây.

Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình như thế nào?

1. Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình về bản chất

Thuận tình ly hôn được quy định tại điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Trong khi đó, điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về ly hôn đơn phương:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, sự khác biệt đầu tiên kể đến là sự khác biệt về ý chí: thuận tình là trường hợp hai bên có sự nhất trí, thống nhất về ý chí chấm dứt quan hệ hôn nhân còn đơn phương là trường hợp chỉ một bên có yêu cầu. Điểm nữa, pháp luật quy định ly hôn đơn phương phải có căn cứ “vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng” dẫn tới hậu quả làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình về thủ tục và thời gian giải quyết

Thủ tục yêu cầu công nhận sự thuận tình ly hôn là một việc dân sự, được thụ lý giải quyết theo quy định tại Phần thứ 6 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015; trong khi thủ tục giải quyết vụ án ly hôn áp dụng cho trường hợp ly hôn đơn phương được quy định tại Phần thứ hai với các quy định về trình tự, thủ tục giải quyết khác nhau.

Đối với việc yêu cầu công nhận sự thuận tình ly hôn, các bạn chỉ có thể mất 1-2 tháng, thậm chí có thể trong 1-2 tuần là giải quyết xong yêu cầu ly hôn, do tính chất tự nguyện, đồng thuận trong việc ly hôn nên tòa án xem xét hồ sơ nếu thấy đầy đủ, nếu tổ chức hòa giải không thành thì tòa án tổ chức phiên họp công nhận sự thuận tình ly hôn của hai bên.

Đối với thủ tục giải quyết một vụ án ly hôn, các bạn sẽ phải mất 4-6 tháng để giải quyết với nhiều biện pháp, thủ tục tố tụng. Xuất phát từ điểm khác biệt lớn nhất là sự không nhất trí về mặt ý chí nên bên khởi kiện yêu cầu ly hôn bắt buộc phải chứng minh cho yêu cầu ly hôn, yêu cầu phân chia tài sản, quyền trực tiếp nuôi dưỡng con của mình là hợp pháp. Tòa án phải tiến hành các bước xác minh, kiểm tra, đánh giá để giải quyết vụ án ly hôn được khách quan, công bằng và toàn diện, cuối cùng, tòa án mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

3. Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình về thẩm quyền tòa án giải quyết

Thẩm quyền tòa án giải quyết vụ/việc ly hôn được quy định tại Chương III Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, theo đó, nếu là trường hợp thuận tình, các bên có thể nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án nơi một trong hai bên vợ/chồng cư trú; trường hợp đơn phương ly hôn, bên có đơn yêu cầu ly hôn phải nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án nơi bị đơn cư trú.

Trên đây là quan điểm của chúng tôi về những nét khác biệt giữa ly hôn đơn phương là ly hôn thuận tình, hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 trường hợp này, phân biệt được để áp dụng quy định của pháp luật cho đúng.  Các luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn, xác minh nơi cư trú của một bên trong trường hợp họ cố tình giấu địa chỉ; xác minh tài sản; tư vấn phân chia tài sản; bảo vệ quyền trực tiếp nuôi con,…nhằm đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất cho bạn theo đúng quy định pháp luật.

Luật Tiền Phong có thể hỗ trợ các bạn thực hiện việc ly hôn trong thời gian nhanh hơn sự mong đợi của các bạn, chỉ từ 1-2 tuần. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

>>> Dịch vụ hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh

>>> Thủ tục ly hôn nhanh

>>> Nghĩa vụ trả nợ khi ly hôn

>>> Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

 

 

 

Comments

comments

error: Content is protected !!