Ly hôn khi chồng ngoại tình?

Luật Tiền Phong  Ngoại tình là một trong những nguyên nhân chính để dẫn đến vợ chồng ly hôn. Không chỉ vậy, có trường hợp vì ngoại tình mà dẫn tới những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng (các thành viên trong gia đình có thể không chịu nổi cú “sốc” mà tự sát…). Luật Tiền Phong tư vấn các quy định của pháp luật về hành vi ngoại tình và các chế tài xử lý để bạn đọc gần xa tham khảo.

Ly hôn khi chồng ngoại tình?
              Ly hôn khi chồng ngoại tình?

I.  Chế tài của pháp luật đối với hành vi ngoại tình

“Ngoại tình” không phải là một khái niệm pháp lý, hành vi ngoại tình diễn ra hàng ngày, thể hiện qua nhiều hình thái, ví dụ: một người đang có vợ/chồng mà kết hôn với người khác hoặc chung sống với người khác, hoặc có quan hệ tình cảm với người khác dẫn tới kết quả có con ngoài giá thú với người khác. Ngoại tình cũng có thể chỉ là quan hệ yêu đương một người khác không phải là vợ/chồng mình, vi phạm nghĩa vụ vợ chồng phải yêu thương, đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình. 

Pháp luật có quy định về một số hành vi ngoại tình và các chế tài xử lý, có thể là chế tài hành chính hoặc chế tài hình sự, cụ thể:

1.  Hành vi ngoại tình có thể bị xử lý hành chính

Theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định tại điều 48 như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  1. Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  2. Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
  3. Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

2.  Hành vi ngoại tình có thể bị xử lý  hình sự

Trên thực tế khá ít các trường hợp ngoại tình bị xử lý hình sự bởi việc xác định hành vi phạm tội trong trường hợp này gặp nhiều khó khăn. Thông tư 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn áp dụng Chương XV “Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của Bộ luật hình sự năm 1999 do Bộ Tư pháp- Bộ Công an- Toà án nhân dân tối cao- Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành quy định xử lý hình sự đối với một số hành vi sau:

  • Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng (vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v… )
  • Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. 

Như vậy, với quy định hiện tại, dường như còn rất nhiều kẽ hở “bỏ lọt” việc xử lý hành vi ngoại tình, dẫn tới nhiều trường hợp một bên người vợ, người chồng không thể yêu cầu cơ quan thẩm quyền xử lý được khi vợ/chồng mình có hành vi bỏ bê gia đình, chia sẻ thời gian, tình cảm, tiền bạc cho một người khác, thậm chí là có con với người khác nhưng không kết hôn hoặc không chung sống như vợ chồng với họ (nên không có căn cứ xử lý).

II. Ly hôn khi chồng ngoại tình

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định vợ/chồng có quyền ly hôn theo hai hình thức: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình mà cũng không yêu cầu ly hôn, bên vợ/chồng còn lại nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp khi một bên ngoại tình, vợ hoặc chồng nhận thấy quan hệ vợ chồng không còn tình cảm, mục đích hôn nhân không đạt được có thể trao đổi với nhau để lựa chọn hình thức thuận tình ly hôn, giải phóng cuộc sống cho mình.

Thủ tục ly hôn thuận tình hoặc thủ tục ly hôn đơn phương quý khách hàng có thể tham khảo tại các bài trên Trang tư vấn của chúng tôi để được biết thêm chi tiết.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Tiền Phong số 1900 6289 hoặc 04-1088/4/3 luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của quý khách liên quan đến việc xử lý hành vi ngoại tình hoặc các các vấn đề về ly hôn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

—————

CÔNG TY LUẬT TIỀN PHONG 

Bài liên quan:

Thủ tục ly hôn nhanh

Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình như thế nào?

Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn?

Ly hôn khi chồng ngoại tình?

Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Comments

comments

error: Content is protected !!
0916.16.26.18