Ly hôn nhưng không biết chồng ở đâu

Luật Tiền Phong Trong thời gian gần đây, Luật Tiền Phong nhận được khá nhiều câu hỏi qua tổng đài 1900 6289 về trường hợp muốn ly hôn nhưng không biết vợ/chồng mình hiện đang ở đâu, không có thông tin về nơi cư trú của bị đơn nên tòa án từ chối thụ lý.

Luật Tiền Phong xin đăng tải bài tư vấn về vấn đề trên qua một tình huống khách hàng hỏi như sau để các bạn tham khảo áp dụng:

Ly hôn nhưng không biết chồng ở đâu
Ly hôn nhưng không biết chồng ở đâu

KHÁCH HÀNG HỎI

Chồng tôi đã xa nhà từ 5 năm nay, và không có thông tin liên lạc về gia đình. Hiện tôi muốn ly hôn nhưng lại không biết có được quyền ly hôn không bởi không có thông tin về anh ấy. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi cách để tôi có thể ly hôn được, tôi xin cảm ơn.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

Trong trường hợp của bạn, để có thể yêu cầu ly hôn trong khi chồng bạn đã vắng mặt nơi cư trú đến 5 năm thì trước hết bạn phải yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích, thủ tục và trình tự thực hiện như sau:

1.  Thông báo tìm kiếm người mất tích

Bộ Luật Dân sự quy định việc tuyên bố một người bị mất tích như sau:

Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Để yêu cầu Tòa tuyên bố một người bị mất tích thì trước đó, bạn đã phải thực hiện các biện pháp thông báo tìm kiếm và không nhận được tin tức xác thức về người đó còn sống hay chết. Các biện pháp thông báo, tìm kiếm phải thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng (đài phát thanh – truyền hình toàn quốc; báo đại chúng).

Sau khi đã thực hiện các biện pháp tìm kiếm trên mà vẫn không có tin tức gì về người chồng, bạn có thể nộp đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích tại Tòa án.

2.  Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích

Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích gồm có:

  • Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích;
  • Các chứng cứ chứng minh việc người có yêu cầu đã thực hiện các biện pháp tìm kiếm nhưng vẫn không có thông tin về người mất tích;
  • Xác nhận của công an xã, phường về việc chồng bạn đã mất tích từ ngày, tháng, năm nào.
  • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân và hộ khẩu của người yêu cầu. 

3. Trình tự, thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích

Bước 1: Bạn nộp 1 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ nói trên lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú trước khi mất tích;

Bước 2: Tòa án xác nhận hồ sơ của bạn hợp lệ thì sẽ yêu cầu bạn nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn nộp tiền tại Chi cục thi hành án dân sự quận/huyện và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Bước 3: Sau khi đã nhận biên lại, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý, Tòa án ra Thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thông báo phải được đăng trên các phương tiện đại chúng trong 3 số liên tiếp. Thời hạn đăng thông báo là 4 tháng, trong thời hạn này, nếu chồng bạn trở về hoặc bạn rút đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ đình chỉ vụ án.

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn công bố, Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Sau khi Tòa xét đơn và cho quyết định tuyên bố chồng bạn bị mất tích thì bạn tiếp tục thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương theo hướng dẫn của chúng tôi (tại đây).

Hãy nhấc máy gọi số  1900 6289 hoặc 04-1088/4/3 để được luật sư tư vấn và hỗ trợ.

 Bài liên quan:

Thủ tục ly hôn nhanh

Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình như thế nào?

Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn?

Ly hôn khi chồng ngoại tình?

Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Comments

comments

Để lại phản hồi