Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến

KHÁCH HÀNG HỎI:

Chào Luật sư,
Tôi là người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội tại Lương Sơn, Hòa bình và đăng ký khám chữa bệnh tại trung tâm y tế huyện Lương Sơn, vùng này của chúng tôi được coi là vùng kinh tế khó khăn. Hiện nay tôi muốn được thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh có được không và tôi được hưởng bao nhiêu % bảo hiểm y tế trái tuyến?
Tôi xin cám ơn!
Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến
Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến
LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

Chào bạn,

Liên quan đến việc đăng ký thay đổi nơi khám, chữa bệnh cũng như tỷ lệ thanh toán bảo hiểm xã hội trái tuyến, Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

1. Về mức hưởng bảo hiểm khi khám, chữa bệnh trái tuyến

Khoản 1 Điều 22, Luật bảo hiểm sửa đổi 2014 quy định: nếu bạn khám chữa bệnh đúng tuyến thì mức hưởng của bạn là 80% chi phí khám chữa bệnh vì bạn là đối tượng sống tại khu vực kinh tế khó khăn.

Trong trường hợp khám, chữa bệnh không đúng tuyến thì căn cứ  Khoản 3, Điều 22, Luật bảo hiểm sửa đổi 2014 mức hưởng bảo hiểm của bạn sẽ được xem xét như sau:

– khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

– khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước.

2. Về thủ tục hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Cũng giống như các trường hợp hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, khi khám chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh không đúng tuyến với nơi bạn đăng ký ban đầu, bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của bạn.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được trợ giúp.

Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

——————————–

BAN BIÊN TẬP  PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG – BẢO HIỂM XÃ HỘI  –  LUẬT TIỀN PHONG

Hotline tư vấn miễn phí về hình sự : 1900 6289

Địa chỉ: Phòng B2, tầng 5M, tòa nhà Bình Vượng Tower

Số 200, phố Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội 

Comments

comments

Để lại phản hồi