Ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào?

(Luật Tiền Phong) – Pháp luật có xử lý hành vi ngoại tình không? Luật Tiền Phong xin giải đáp câu hỏi trên qua tình huống tư vấn sau đây:

Ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào?
           Ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào?

 

KHÁCH HÀNG HỎI:

Vợ chồng tôi đang có nhiều xích mích và nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do chồng tôi đang ngoại tình với người khác. Tôi cũng đã nhiều lần bắt gặp anh ta ngoại tình, cũng đã thuê thám tử và có ảnh, bằng chứng để chứng minh anh ta ngoại tình. Tôi đang không biết rằng việc anh ta ngoại tình như vậy liệu có bị xử lý gì không, và nếu tôi muốn ly hôn thì những bằng chứng tôi có liệu có đủ điều kiện để ly hôn không?

Mong các luật sư giải đáp giúp.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

1.   Chồng bạn không vi phạm chế độ một vợ một chồng

Vi phạm chế độ một vợ một chồng được hiểu là việc một người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Nếu chồng bạn đang có quan hệ bất chính với người khác nhưng không sống chung như vợ chồng thì mới chỉ coi là vi phạm quy tắc đạo đức và quan niệm xã hội mà chưa đủ để xử lý vi phạm hành chính hoặc hình sự.

Hiện nay không có quy định về điều kiện nào để ly hôn, tuy nhiên khi bạn muốn ly hôn thì có thể đem những bằng chứng về việc chồng mình ngoại tình với người khác ra trước Tòa.

2.  Chồng bạn vi phạm chế độ một vợ một chồng

Như đã nói ở trên, nếu như chồng bạn có quan hệ bất chính với người khác và có sống chung như vợ chồng (có tài sản chung, có con chung, …) thì đã được coi là vi phạm chế độ một vợ một chồng. bạn có thể đề nghị các cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm hành chính hoặc nặng hơn là xử lý hình sự về hành vi này của chồng bạn.

Theo như Nghị định 110/2013/NĐ-CP tại điều 48 quy định:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản.

Hành vi ngoại tình thường bị xử phạt vi phạm hành chính là chủ yếu, để bị xử phạt hình sự về hành vi này thì sẽ phải có hậu quả thực tế và nghiêm trọng xảy ra.

Điều 147 Bộ luật hình sự quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng thì người có hành vi vi phạm chỉ bị truy cứu trong trường hợp:

  • Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.
  • Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v…
  • Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

(Theo hướng dẫn tại thông tư 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC)

Do vậy, tùy thuộc vào việc chồng bạn có ngoại tình dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như những quy định trên thì mới có thể xử lý hình sự về hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Trên đây là bài tư vấn của Luật Tiền Phong về xử lý hành vi ngoại tình. Nếu có băn khoăn, vướng mắc hoặc cần tư vấn thêm, quý khách hàng vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Tiền Phong số 1900 6289 hoặc 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!