Những điều kiện nào được ưu tiên khi giành quyền nuôi con

Luật Tiền Phong khi nào thì được ưu tiên nuôi con, điều kiện nào thì giành được quyền nuôi con? Đây là câu hỏi mà Luật Tiền Phong nhận được rất nhiều tại tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6289, để giải đáp thắc mắc của nhiều độc giả và quý khách hàng muốn biết thêm, chúng tôi giới thiệu bài viết sau:

Những điều kiện sau sẽ được ưu tiên hơn khi Tòa án phân định quyền nuôi con sẽ thuộc về ai:

Những điều kiện nào được ưu tiên khi giành quyền nuôi con
Những điều kiện nào được ưu tiên khi giành quyền nuôi con

1.  Ưu tiên cho mẹ nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Đối với con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án thường sẽ giao cho người mẹ sẽ là người nuôi dưỡng, chăm sóc cho con. Bởi ở độ tuổi này, các con mới chỉ nhận thức được một chút về hành vi của mình, do đó, việc giao con cho người mẹ (thường là những người hiểu nhất về con cũng như có nhiều kiến thức để chăm lo cho con) nuôi dưỡng là một trong những ưu tiên của Tòa khi trao quyền nuôi con.

Tuy nhiên, đây chỉ là những căn cứ để người phụ nữ có quyền ưu tiên hơn, Tòa án cũng cần phải xem xét đến những yếu tố vật chất, tinh thần khác khi quyết định ai sẽ là người nuôi con khi ly hôn.

2.  Điều kiện về vật chất

Vật chất hay nguồn tài chính cũng là một trong những điều kiện được ưu tiên khi giành quyền nuôi con.

Sở dĩ phải đề cao điều kiện về vật chất lên hàng đầu, bởi việc nuôi con không chỉ dựa vào tình cảm dành cho con, mà đó còn là việc có thể cho con một cuộc sống no ấm với những điều kiện cuộc sống tối thiểu cẩn được đáp ứng. Do đó, người có điều kiện kinh tế cao hơn, với mức sống ổn định cũng điều kiện được ưu tiên hơn khi Tòa án trao quyền nuôi con cho ai.

3,  Điều kiện về tinh thần

Một trong những giá trị đi kèm với cuộc sống, đó là giá trị tinh thần. Người được Tòa án trao cho quyền nuôi con cũng phải là người không chỉ lo cho cuộc sống vật chất của con, mà còn đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu về tinh thần cho con: như vui chơi, giải trí, thời gian chăm sóc con, giáo dục con,….

4.  Tham khảo ý kiến của con khi ly hôn

Điểm mới của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 chính là việc quy định phải tham khảo nguyện vọng của con từ 7 tuổi trở lên mong muốn được ở với bố hay mẹ. Điều này tạo ra tính chủ động, cũng như giúp Thẩm phán xác định được người có thể có đủ những điều kiện để có thể chăm sóc con một cách tốt nhất.

Trên đây là những điều kiện được ưu tiên khi giành quyền nuôi con sau ly hôn, tuy nhiên, không phải người có đủ những điều kiện trên mới có thể nuôi con, cũng như người thiếu những điều kiện trên thì không được giao quyền nuôi con; việc nuôi con đều dựa trên những lập luận của các bên, từ đó thuyết phục được Thẩm phán trao quyền nuôi con cho mình.

Liên hệ 1900 6289 để được các luật sư Tiền Phong tư vấn chi tiết về điều kiện nuôi con mới nhất.

Xem thêm:

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!
0916 162618