Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà

(Luật Tiền Phong) – Hiện nay, số lượng người nước ngoài vào Việt Nam làm việc hay đơn giản chỉ là du lịch ngày càng gia tăng, theo đó dịch vụ cho người nước ngoài thuê nhà cũng trở lên phổ biến và thu hút nhiều người đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu hết được các quy định pháp luật về ngành nghề này nên không quyết định không đầu tư hay có đầu tư nhưng hay bị các cơ quan chức năng “sờ gáy”. Trong bài viết dưới đây, Luật Tiền Phong sẽ tư vấn cho các bạn những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà, mời các bạn tham khảo

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà
Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Trước và trong quá trình thực hiện việc kinh doanh dịch vụ cho người nước ngoài thuê nhà bạn cần lưu ý ở một số điểm sau:

  • Thứ nhất, thành lập hộ kinh doanh cá thể/ công ty để đảm bảo về mặt tư cách chủ thể;
  • Thứ hai, chứng minh quyền sử dụng hợp pháp với địa điểm thực hiện kinh doanh;
  • Thứ ba, chứng minh đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy tại địa điểm kinh doanh;
  • Thứ tư, ký hợp đồng với người nước ngoài thuê nhà;
  • Thứ năm, đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà;

Trong đó:

1. Thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập công ty 

Theo quy định pháp luật, chủ thể được phép thực hiện hoạt động kinh doanh dịch vụ cho người nước ngoài thuê nhà là hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty. Do đó, tùy vào quy mô mà bạn muốn kinh doanh dịch vụ cho người nước ngoài thuê nhà mà các bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

  • Nếu bạn chỉ kinh doanh với quy mô nhỏ thì để đơn giản về mặt thủ tục hành chính cũng như giảm bớt các khoản thuế phải nộp trong quá trình kinh doanh, bạn chỉ nên thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin chi tiết.

  • Nếu bạn kinh doanh với quy mô lớn hơn và có định hướng mở rộng hơn nữa sau này, các bạn nên thành lập doanh nghiệp để thuận tiện hơn cho việc phát triển cũng như hợp tác với các đối tác.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cụ thể như thế nào các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin chi tiết.

Lưu ý: Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty, bạn cần ghi rõ ngành nghề bạn muốn thực hiện là cho thuê nhà.

2. Chứng minh quyền sử dụng hợp pháp với địa điểm thực hiện kinh doanh

Đối với hình thức thành lập công ty, việc chứng minh địa điểm kinh doanh chỉ phải thực hiện khi địa điểm kinh doanh của bạn là nhà chung cư. Còn đối với hộ kinh doanh cá thể, tùy từng quận/huyện sẽ có yêu cầu cung cấp hoặc không. Theo đó, bạn vẫn nên chuẩn bị các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp với địa điểm kinh doanh của mình:

  • Trường hợp địa điểm kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà là nhà của bạn thì nhà bạn đã phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn là sổ đỏ), nếu chưa có sổ đỏ bạn phải thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ trước khi đó mới đảm bảo đủ điều kiện để được kinh doanh. Hoặc bạn có thể làm đơn xin xác nhận để Uỷ ban nhân dân phường xác nhận bạn đã sử dụng ổn định, lâu dài; không có tranh chấp với ai; không vi phạm pháp luật đất đai và đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo bạn là chủ sử dụng hợp pháp.
  • Trường hợp địa điểm kinh doanh là bạn thuê của chủ sở hữu/sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm hiện tại thì để được phép cho người khác thuê, trong Hợp đồng bạn ký với chủ sở hữu/sử dụng đất bạn phải có quyền cho thuê lại.

Lưu ý: Việc thuê nhà giữa bạn và chủ sở hữu/sử dụng đất hợp pháp phải được lập thành văn bản và đảm bảo các nội dung cơ bản sau:

  • Họ và tên của các cá nhân và địa chỉ của các bên;
  • Mô tả đặc điểm của nhà ở và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;
  • Giá cho thuê; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;
  • Thời hạn và phương thức thanh toán tiền;
  • Thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê;
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
  • Cam kết của các bên;
  • Các thỏa thuận khác;
  • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;
  • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;
  • Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên.

3. Chứng minh đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy tại địa điểm kinh doanh

Theo quy định pháp luật thì khi thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay công ty với hoạt động cho người nước ngoài thuê nhà, chủ thể thực hiện cần đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và hồ sơ chứng minh đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, thực tế khi chúng tôi thực hiện việc đăng ký, cơ quan nhà nước không yêu cầu việc chứng minh về điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Nhưng trong bài viết này, chúng tôi vẫn sẽ giới thiệu cho các bạn về điều kiện chứng minh về phòng cháy chữa cháy:

Thứ nhất về bộ hồ sơThông thường về bộ hồ sơ chứng minh đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy sẽ có 02 trường hợp:

  • Trường hợp phải thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy hồ sơ chứng minh đủ điều kiện phải có: Biên bản thẩm duyệt thiết kế phòng cháy và chữa cháy; Biên bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy;
  • Trường hợp không phải thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy hồ sơ chứng minh đủ điều kiện là Biên bản kiểm tra đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, đối với bộ hồ sơ lưu tại cơ sở kinh doanh các bạn cần phải có: Phương án phòng cháy chữa cháy và Bộ hồ sơ quản lý phòng cháy chữa cháy.

Thứ hai, đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy: Các bạn cần chuẩn bị những trang thiết bị phòng cháy chữa cháy như sau:

  • Bình chữa cháy (xách tay, có bánh xe): Bình bột, bình bọt, bình khí…;
  • Bộ tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy;
  • Thang chữa cháy (thang 3, thang 2, thang hộp, thang móc, thang khác);
  • Dây cứu người, đệm cứu người, thang cứu người (thang dây, thang xếp…), ống cứu người, thiết bị dò tìm người…

Đây là những trang thiết bị cơ bản nhất cho cơ sở kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà, bên cạnh đó tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà sẽ cần có trang bị thêm những trang thiết bị khác theo quy định của pháp luật.

4. Hợp đồng với người nước ngoài thuê nhà

Khi cho người nước ngoài thuê nhà, bạn phải thực hiện ký hợp đồng thuê nhà với người nước ngoài đó. Hợp đồng này, hai bên chỉ cần ký tay với nhau thì đã phát sinh hiệu lực chứ không cần phải thực hiện việc công chứng, chứng thực. Tuy nhiên nếu các bên có nhu cầu công chứng, chứng thực để có một bên thứ ba có thẩm quyền xác nhận thì các bên hoàn toàn có quyền này và có thể lựa chọn các cơ quan sau để thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực:

  • Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất;
  • Văn phòng công chứng tư nhân;
  • Phòng công chứng nhà nước.

5. Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà

Sau khi bạn và người nước ngoài thuê nhà đã thỏa thuận và ký kết hợp đồng thuê nhà thì với tư cách là chủ cơ sở kinh doanh bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài – Đây vừa là trách nhiệm của bạn vừa là để bảo vệ quyền lợi cho người nước ngoài đó tại Việt Nam khi có bất kỳ vấn đề gì phát sinh xảy ra.

Để thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà tại địa điểm của bạn, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Hộ chiếu bản công chứng hợp pháp của người nước ngoài;
  • CMND, Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực) của chủ cơ sở kinh doanh;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ các bạn sẽ đem bộ hồ sơ này đến cơ quan công an cấp xã, phường nơi có địa điểm kinh doanh để thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

Tại đây công an quản lý khu vực sẽ cho bạn các tờ khai thay đổi hộ khẩu nhân khẩu, Phiếu khai báo thông tin, bạn sẽ điền đầy đủ thông tin của người nước ngoài vào tờ khai này để nộp cùng bộ hồ sơ của mình.

Sau khi kê khai xong công an quản lý khu vực sẽ tiếp nhận hồ sơ cho bạn, và thủ tục này của bạn đã được hoàn thành.

Trên đây là những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà mà Luật Tiền Phong muốn chia sẻ tới các bạn. Mọi thắc mắc liên quan hay bạn muốn hỗ trợ của Luật Tiền Phong trong việc thực hiện thủ tục, các bạn có thể liên hệ với Luật Tiền Phong qua hotline 1900 6289 để nhận được hỗ trợ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

     >>> Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà theo quy định mới nhất

     >>> Những điều cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà?

     >>> Xin gia hạn Visa cho người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam

========================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÀNH CHÍNH – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

error: Content is protected !!