Pháp luật cho phép đặt cược World Cup 2018

Pháp luật cho phép đặt cược World Cup 2018

(Luật Tiền Phong) – World Cup 2018 đã khởi tranh được 4 ngày, hòa chung với không khí bóng đá đang rộn ràng trên khắp đất nước, trên thị trường tràn ngập các mặt hàng ăn theo World Cup. Cùng với đó là nhu cầu đặt cược World Cup, vậy cách thức đặt cược như thế nào là đúng với quy định pháp luật? Luật Tiền Phong xin cung cấp đến Quý bạn đọc trong bài viết dưới đây. 

Pháp luật cho phép đặt cược World Cup 2018.

1. Danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được kinh doanh đặt cược năm 2018

Bộ VH-TT&DL đã ban hành Quyết định 1064/QĐ-BVHTTDL công bố Danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược năm 2018. Theo đó:

Các doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế được tổ chức cho người chơi tham gia đặt cược các trận đấu trong khuôn khổ 21 giải đấu (trừ các trận đấu có đội tuyển Việt Nam hoặc Câu lạc bộ bóng đá của Việt Nam tham dự), bao gồm:

– Giải bóng đá vô địch thế giới 2018;

– Giải bóng đá các câu lạc bộ Thế giới;

– Giải bóng đá nữ vô địch U-20 Thế giới;

– Giải bóng đá nữ vô địch U-17 Thế giới;

– Giải bóng đá nữ vô địch châu Á;

– Vòng loại Giải bóng đá vô địch châu Á;

– Giải bóng đá nữ vô địch Nam Mỹ;

– Giải bóng đá vô địch các câu lạc bộ châu Á;

– Giải bóng đá vô địch các câu lạc bộ châu Âu;

– Giải bóng đá các câu lạc bộ châu Âu;

– Giải bóng đá tại Đại hội Thể thao châu Á;

– Giải bóng đá vô địch trong nhà nữ châu Á;

– Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á;

– Giải bóng đá vô địch nữ Đông Nam Á;

– Giải bóng đá vô địch Futsal Đông Nam Á.

2. Cách thức đặt cược World Cup 2018

Theo Quyết định 1064/QĐ-BVHTTDL, khi nào có doanh nghiệp kinh doanh đặt cược bóng đá hoạt động hợp pháp và cho phép đặt cược các trận đấu tại World Cup 2018 thì người chơi mới được đặt cược.

Trường hợp, không có doanh nghiệp kinh doanh đặt cược bóng đá thành lập hoặc thành lập nhưng không tổ chức kinh doanh đặt cược các trận đấu này thì người chơi sẽ không được phép đặt cược.

Căn cứ vào Nghị định 06/2017/NĐ-CP, người chơi phải đảm bảo các điều kiện sau đây mới được đặt cược các trận đấu tại World Cup 2018 (nếu được doanh nghiệp kinh doanh đặt cược bóng đá tổ chức):

– Người chơi phải đủ 21 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật;

– Người chơi không thuộc các trường hợp sau đây:

  • Cán bộ quản lý, điều hành, nhân viên và bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột của cán bộ quản lý, điều hành doanh nghiệp kinh doanh đặt cược tham gia đặt cược của chính doanh nghiệp mình tổ chức;
  • Các cầu thủ, Trọng tài và bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột của cầu thủ, Trọng tài tham gia đặt cược vào các trận đấu và giải thi đấu mà mình tham dự, điều khiển;
  • Các đối tượng thuộc diện bị người thân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự trong gia đình là bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột hoặc bản thân có đơn đề nghị doanh nghiệp kinh doanh đặt cược không cho tham gia đặt cược;
  • Các đối tượng đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành xong hình phạt mà chưa được xóa án tích; người đang trong thời gian bị lập hồ sơ, chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Lưu ý: Việc đặt cược tại World Cup 2018 không đúng quy định nêu trên là vi phạm pháp luật và tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư/chuyên viên tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài số 1900 6289 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Tiền Phong.

Comments

comments