Quy định mới nhất về điều kiện tha tù trước thời hạn

Quy định mới nhất về điều kiện tha tù trước thời hạn

(Luật Tiền Phong) – Tha tù trước thời hạn là biện pháp được tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành hình phạt tù có đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật hình sự mà tòa xét thấy không cần buộc họ phải tiếp tục chấp hành án phạt tù tại cơ sở giam giữ. Bài viết dưới đây Luật Tiền Phong xin giới thiệu đến các bạn quy định mới nhất về điều kiện tha tù trước thời hạn, mời các bạn tham khảo.

Quy định mới nhất về điều kiện tha tù trước thời hạn
Quy định mới nhất về điều kiện tha tù trước thời hạn

1. Điều kiện tha tù trước thời hạn

Về chủ thể: người đang chấp hành hình phạt tù về tội phạm nghiêm trọng tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

  •  đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù
  •  phạm tội lần đầu.
  •  có nhiều tiến bộ có ý thức cải tạo tốt thể hiện ở việc chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động, cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.
  • có nơi cư trú rõ ràng.
  •  đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền.
  •  đã nộp đủ án phí và thực hiện xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.
  • đã chấp hành được ít nhất một phần hai mức phạt tù có thời hạn, ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống là tù có thời hạn.

Giải thích rõ hơn về điều kiện phạm tội lần đầu:

Một người được coi là phạm tội lần đầu nếu trước đó chưa phạm tội lần nào, hoặc trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được miễn trách nhiệm hình sự, hoặc trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội như được áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng, hoặc bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích.

2. Về điều kiện để được coi là có nhiều tiến bộ và có ý thức cải tạo tốt

Thứ nhất, người đang chấp hành án phạt chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn phải có ít nhất 20 quý liên tục liền kề thời điểm xét được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.

Thứ hai, người đang chấp hành án phạt tù trên 25 đến 30 năm phải có ít nhất 16 quý liên tục liền kề thời điểm xét được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.

Thứ ba, người đang chấp hành án phạt tù trên 15 năm đến 20 năm phải có ít nhất 12 quý liền kề thời điểm xét được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.

Thứ tư, người đang chấp hành án phạt tù trên 10 năm đến 15 năm phải có ít nhất 8 quý liên tục liền kề thời điểm xét được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.

Thứ năm, người đang chấp hành án phạt tù trên năm năm đến mười năm phải có ít nhất 6 quý liên tục liền kề thời điểm xét được xếp loại chấp hành án phạt tù  từ khá trở lên.

Thứ sáu, người đang chấp hành án phạt tù trên 3 năm đến 5 năm phải có ít nhất 4 quý liên tục liền kề thời điểm xét được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.

Thứ bảy, người đang chấp hành án phạt tù từ 3 năm trở xuống Phải có ít nhất hai quý liên tục liền kề thời điểm xét được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.

3. Về điều kiện được coi là hoàn thành xong hình phạt bổ sung và hoàn thành nghĩa vụ bồi thường thiệt hại

Hình phạt bổ sung là hình phạt tiền và án phí, người đang chấp hành hình phạt tù đã nộp đầy đủ các khoản tiền phạt và án phí thể hiện ở các biên lai chứng từ hoặc có quyết định miễn chấp hành hình phạt tiền miễn nộp án phí của tòa án.

Trường hợp được coi là hoàn thành xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại là đã thực hiện xong mọi nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo bản án, quyết định của tòa án, có quyết định đình chỉ thực hiện thi hành án của thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền; có thỏa thuận bằng văn bản của bị hại hoặc đại diện hợp pháp của bị hại về việc không phải chấp hành thi hành nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo bản án, quyết định của tòa án và đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Để được luật sư tư vấn chi tiết về pháp luật hình sự nói chung và các quy định mới nhất về điều kiện tha tù trước thời hạn các bạn liên hệ tổng đài 1900 6289 của Luật Tiền Phong để được hỗ trợ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tư vấn về thời hạn xóa án tích mới nhất

>>> Tư vấn về việc đương nhiên xóa án tích

>>> Điều kiện được xét, đề nghị đối tượng đặc xá

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, Tòa nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments