Quy định mới nhất về tha tù trước thời hạn

Luật Tiền Phong – Ngày 22/7/2016, Thủ tướng chính phủ vừa ký Quyết định 1461/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Đề án triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Quy định mới nhất về tha tù trước thời hạn
Quy định mới nhất về tha tù trước thời hạn

Căn cứ Bộ Luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự cùng được ban hành ngày 27/12/2015 và các căn cứ khác, Thủ tướng quyết định phê duyệt Đề án triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện (Đề án) với các nội dung tóm lược được Luật Tiền Phong giới thiệu như sau đây:

Mục tiêu:

Nhằm hoàn thiện pháp luật và xây dựng cơ chế, chính sách, các điều kiện bảo đảm để áp dụng việc tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đổi mới nhận thức, phương pháp, biện pháp thi hành án phạt tù, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án phạt tù.

Nhiệm vụ:

– Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

– Bộ Công an phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện thường xuyên theo quý.

– Kiện toàn tổ chức, bộ máy, bố trí đơn vị, cán bộ chuyên trách thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện.

– Xây dựng cơ sở vật chất, trang bị phương tiện phục vụ thực hiện công tác quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Trình tự, thủ tục xét, đề nghị, quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện

–  Lập hồ sơ và xét đề nghị của các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện.

– Đề nghị và quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện: Hội đồng Thẩm định hồ sơ báo cáo kết quả thẩm định, Viện kiểm sát thực hiện chức năng kiểm sát, đồng thời chuyển hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu nơi phạm nhân đang chấp hành án phạt tù để xem xét trước khi mở phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Quyền của người được tha tù trước hạn

– Được hưởng các quyền cơ bản của công dân (trừ những quyền mà Tòa án đã hạn chế hoặc tước bỏ trong bản án đã tuyên đối với từng người và các nội dung trong quy định bắt buộc đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện).

– Nếu đã chấp hành được một phần hai (1/2) thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì có thể được xem xét rút ngắn thời gian thử thách.

Nghĩa vụ của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện:

+ Trình diện ngay UBND, Công an xã, phường, thị trấn nơi về cư trú và đăng ký tạm trú, thường trú theo quy định của Luật cư trú.

+ Thực hiện cam kết về tuân thủ pháp luật và các quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện.  Chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, giám sát và giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

+ Chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã; cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi cư trú và người được cơ quan có thẩm quyền phân công quản lý, giáo dục.
+ Bị hạn chế quyền tự do cư trú.

+ Phải có mặt theo yêu cầu của UBND cấp xã được giao quản lý; cơ quan Thi hành án hình sự cấp huyện, cấp quân khu.

+ Định kỳ 03 tháng phải báo cáo bằng văn bản việc chấp hành các quy định đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

+ Bị cấm tham gia các tổ chức chính trị; cấm đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn.

Mọi thông tin trao đổi chi tiết về văn bản trên, các bạn có thể liên hệ số điện thoại 1900 6289 để được các luật sư và chuyên viên của Luật Tiền Phong tư vấn miễn phí.

———————————

BAN BIÊN TẬP TIN TỨC PHÁP LUẬT – CÔNG TY  LUẬT TIỀN PHONG  

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Phòng B2, tầng 5M, tòa nhà Bình Vượng Tower

Số 200, phố Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Comments

comments

Để lại phản hồi