Quy định mới nhất về thay đổi người nuôi con

Luật Tiền Phong – Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Khi Tòa án giải quyết ly hôn thì sẽ giải quyết hết tất cả các vấn đề về tài sản và quyền nuôi con. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn thay đổi người nuôi con thì phải làm như thế nào? Luật Tiền Phong xin tư vấn cho quý bạn đọc qua tình huống sau đây.

Quy định mới nhất về thay đổi người nuôi con
Quy định mới nhất về thay đổi người nuôi con

KHÁCH HÀNG HỎI:

Tôi và vợ ly hôn cách đây 2 năm, chúng tôi có 1 con gái và Tòa đã tuyên cho vợ tôi nuôi con. Tôi cũng đồng ý với quyết định đó vì nghĩ con cái ở với mẹ vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, tôi có đến thăm con và nhiều lần bắt gặp cảnh cô ta mắng chửi thậm chí còn đánh đập cháu, hoặc vợ tôi đang tụ tập bạn bè chơi bài bạc,… Tôi đã khuyên can cô ấy dừng hành vi lại vì điều này có ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý và việc giáo dục con, nhưng cô ta vẫn chứng nào tật đấy không thay đổi. Sống với người mẹ như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến con tôi. Bây giờ tôi muốn giành lại quyền nuôi con có được hay không, mong luật sư tư vấn giúp tôi.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

1. Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con

Theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con được thực hiện khi có một trong những điều kiện sau:

Căn cứ thay đổi:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Người có quyền yêu cầu thay đổi:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, những người có quyền yêu cầu thay đổi phải có những căn cứ như trên thì mới có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con được.

Đối với trường hợp của bạn, nếu như hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, thì bạn phải có những căn cứ đủ để thuyết phục Tòa án rằng mẹ cháu (người đang trực tiếp nuôi dưỡng) không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, giáo dục con. Căn cứ đó dựa trên việc:

–          Mẹ cháu thường xuyên có hành vi đánh đập con;

–         Mẹ cháu chơi cờ bạc dẫn đến không có thời gian chăm sóc con, giáo dục con, có thể ảnh hưởng xấu đến nhận thức và nhân cách của con khi cháu còn quá nhỏ.

Những căn cứ này không chỉ dựa trên lời nói là xong, bạn cũng cần phải có những tài liệu hoặc căn cứ chứng minh việc này, ví dụ như ảnh chụp mẹ cháu có hành vi đánh con; nhân chứng chứng kiến việc mẹ cháu hay chơi cờ bạc, bỏ bê con cái; ….

Để rõ hơn những căn cứ và cách chứng minh, bạn liên hệ 1900 6289 để được tư vấn miễn phí.

2. Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con

Để hoàn tất việc thay đổi người nuôi con theo quy định, bạn cần có hồ sơ yêu cầu tới Tòa án.

Bộ hồ sơ gồm có:

–          Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;

–          Quyết định của Tòa án về việc ly hôn và người trực tiếp nuôi dưỡng con;

–          Những căn cứ chứng minh việc mẹ cháu không đáp ứng điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con;

–          CMND, hộ khẩu của bạn và vợ;

–          Giấy khai sinh của con.

Bạn nộp hồ sơ đến Tòa án quận, huyện nơi vợ bạn đang cư trú để được thụ lý giải quyết.

Xem thêm: Tư vấn ly hôn miễn phí

Mọi thắc mắc của bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 của chúng tôi để được giải đáp. Luật Tiền Phong sẽ hỗ trợ bạn trong mọi trường hợp có thể. 

 

 

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!