Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con nuôi

Luật Tiền Phong – Ở Việt Nam hiện nay vẫn còn những trường hợp phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý cũng như những quyền lợi hợp pháp của trẻ em được nhận nuôi. Vậy pháp luật quy định như thế nào về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con nuôi? Để trả lời câu hỏi này Luật Tiền Phong xin đưa ra và phân tích các quy định của pháp luật về vấn đề trên như sau:

Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con nuôi
Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con nuôi

1.  Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ với con nuôi

Theo quy định tại Điều 78 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Quyền, nghĩa vụ của cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi thì : “Cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con được quy định trong Luật này kể từ thời điểm quan hệ nuôi con nuôi được xác lập theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Trong trường hợp chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quyết định của Tòa án thì quyền, nghĩa vụ của cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi chấm dứt kể từ ngày quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.”.

Như vậy, đối với con nuôi cha mẹ có các quyền và nghĩa vụ như các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con đẻ.

Các nghĩa vụ và quyền của cha mẹ được quy định cụ thể trong Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, theo đó cha mẹ có quyền và nghĩa vụ:

“1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Trong quy định của Luật còn thể hiện cụ thể việc cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng; giáo dục con; đại diện cho con; bồi thường thiệt hại do con gây ra.

2.  Dịch vụ tư vấn nuôi con nuôi của Luật Tiền Phong

Luật Tiền Phong hỗ trợ tư vấn nuôi con nuôi với các dịch vụ như sau:

  • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến việc nuôi con nuôi;
  • Tư vấn điều kiện cho, nhận con nuôi;
  • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ xin nhận con nuôi;
  • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục khác tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký nuôi con nuôi.

Hãy đến với Luật Tiền Phong để được cung cấp dịch vụ nhanh gọn, uy tín với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm. Chúng tôi luôn hướng đến là nhà cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Tiền Phong: 1900 6289 và 04-1088/4/3 luôn sẵn sàng giải đáp những băn khoăn của Quý khách.

Trân trọng./.

> Xem thêm:

Comments

comments

Để lại phản hồi