Quyền chăm sóc và thăm con sau ly hôn

Luật Tiền Phong – Thời gian qua, tổng đài 1900 6289 của Luật Tiền Phong nhận được khá nhiều thắc mắc của khách hàng liên quan đến quyền chăm sóc và thăm con sau khi ly hôn. Đây là một vấn đề tế nhị, nếu một bên vì không hiểu biết mà ngăn cản bố/mẹ trong việc chăm sóc con sau khi ly hôn thì rất khó để thi hành án được trong từng trường hợp cụ thể. Vấn đề này chúng tôi xin tổng hợp thành bài viết tư vấn cho các bạn quan tâm gần xa được rõ như sau:

Quyền chăm sóc và thăm con sau ly hôn
      Quyền chăm sóc và thăm con sau ly hôn

KHÁCH HÀNG HỎI

Tôi và vợ đã ly hôn theo bản án ly hôn của Tòa án nhân dân quận Tân Bình, theo bản án thì cô ấy có quyền nuôi con và tôi phải trả một khoản tiền cấp dưỡng cho cháu. Tuy nhiên, khi tôi đến thăm con thì cô ấy không cho tôi thăm và cấm tôi không được đến gần cháu nữa. Tôi rất bức xúc về việc này nên muốn hỏi Luật sư rằng tôi có quyền thăm con không, cô ấy có cấm được tôi không?

Mong Luật sư giải đáp giúp, tôi xin cảm ơn.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

1. Về quyền chăm sóc và thăm con của cha/mẹ sau khi ly hôn 

Khoản 2, Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Quy định trên nhằm bảo vệ quyền lợi cho cha mẹ và con, đặc biệt cho con trong giai đoạn chưa thành niên rất cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cả hai bên cha mẹ để trẻ phát triển cân bằng về tâm lý và cuộc sống tinh thần. Mọi trường hợp ngăn cản, gây khó khăn, cấm đoán việc cha/mẹ thăm nuôi con đều là vi phạm pháp luật. Bạn nên dẫn chiếu quy định trên để giải thích cho người mẹ hiểu, theo quan điểm của chúng tôi, việc hạn chế quyền thăm con của người cha trong trường hợp này vô hình chung làm ảnh hưởng đến quyền lợi của con, người mẹ nên hiểu để hành xử cho đúng tình, đúng lý.

Trường hợp bạn đã thuyết phục, giải thích mà vẫn không kết quả, bạn có thể tham khảo một số giải pháp chúng tôi đưa ra dưới đây.

2. Giải pháp cho bạn trong trường hợp này

Trước việc ngăn cản của người mẹ, bạn có thể liên hệ với các chính quyền địa phương như: ban Tư pháp, Hội phụ nữ phường, Công an khu vực để nhờ can thiệp, qua các buổi làm việc, giải thích pháp luật tiếng nói của các ban ngành chức năng sẽ mang tính khách quan và có uy lực hơn, hy vọng người mẹ sẽ hiểu.

Trường hợp các biện pháp trên vẫn không hiệu quả, bạn có thể lựa chọn việc yêu cầu cơ quan thi hành án hỗ trợ bạn trong việc thăm con; hoặc nếu hành vi của người mẹ gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của con bạn thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Mong rằng những tư vấn của Luật sư công ty Luật Tiền Phong sẽ thỏa mãn những băn khoăn của bạn, hãy nhấc máy gọi chúng tôi tôi  1900 6289 để gặp luật sư tư vấn hoặc hỗ trợ thêm.

Bài liên quan:

Thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Thủ tục ly hôn nhanh

Chồng bắt cóc con sau ly hôn, phải làm thế nào?

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!
0916.16.26.18