Sổ trắng và thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng

Luật Tiền Phong Trong bài viết trước, Luật Tiền Phong đã giới thiệu đến quý bạn đọc về sổ đỏ và sổ hồng. Tuy nhiên một loại sổ nữa cũng có giá trị pháp lý ngang với sổ đỏ và sổ hồng đó là sổ trắng. Hiện nay, sổ trắng không còn được sử dụng để thực hiện các giao dịch đất đai nữa.

Sổ trắng và thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng
Sổ trắng và thủ tục chuyển đổi sổ      trắng sang sổ hồng

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng hiện nay có rất nhiều loại: Giấy được cấp trước 30-4-1975 có Văn tự đoạn mại bất động sản, Bằng khoán điền thổ; Giấy được cấp sau 30-4-1975 có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở… Theo NĐ 84/2007NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai, bắt đầu từ 1-1-2008, những loại giấy trắng nếu muốn giao dịch thì mới phải đổi qua giấy hồng (đối với các loại giấy trắng về nhà và đất), giấy đỏ (đối với các loại giấy trắng về đất). Những giấy trắng sau thời điểm này vẫn còn nguyên giá trị pháp lý về nhà-đất.

Thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng:

Việc chuyển đổi giấy trắng sang giấy hồng chỉ được chuyển đổi theo yêu cầu của người dân, không giới hạn thời gian chuyển đổi, hoặc chỉ chuyển đổi khi thay đổi chủ sở hữu, chủ sở hữu mới sẽ được cấp giấy chứng nhận mới.

Một số loại giấy trắng chỉ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nhưng có ghi diện tích đất khuôn viên thì sẽ được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất gắn liền. Do đó, đối với những trường hợp đó, sẽ được chuyển đổi qua giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (giấy hồng).

Thành phần hồ sơ:

    – 02 bản chính đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; (Trường hợp đã lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo kế hoạch trước đây, thì bổ sung thêm Bản vẽ sơ đồ nhà ở – đất ở theo quy định và Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở không cần xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, sử dụng nội dung xác nhận trên Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với kết quả niêm yết công khai trước đây để nộp hồ sơ).

    – 01 bản chính và 01 bản chụp giấy tờ về tạo lập nhà ở – đất ở theo quy định tại Điều 10, Điều 11 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố; trường hợp cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài giấy tờ về tạo lập nhà ở – đất ở theo quy định tại Điều 12 (có niêm yết kèm theo);

    – 02 bản chính bản vẽ sơ đồ nhà ở – đất ở do tổ chức có tư cách pháp nhân về đo vẽ nhà-đất lập theo quy định tại Điều 8 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố (có niêm yết kèm theo); 

Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Cùng tìm hiểu sổ đỏ qua các thời kỳ

Luật Tiền Phong chuyên cung cấp các thông tin pháp luật, tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ pháp lý. Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn của chúng tôi 19006289.

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!
0916.16.26.18