Tặng cho quyền sử dụng đất được miễn thuế khi nào?

Luật Tiền Phong – Khi tặng cho quyền sử dụng đất nhiều người băn khoăn về các khoản thuế và lệ phí phải nộp là bao nhiêu và khi nào được miễn. Nhằm giúp khách hàng có thêm kiến thức về vấn đề này Luật Tiền Phong xin gửi đến bạn đọc bài viết sau.

Tặng cho quyền sử dụng đất được miễn thuế khi nào?
Tặng cho quyền sử dụng đất được miễn thuế khi nào?

1. Các loại thuế, phí phải nộp khi tặng cho quyền sử dụng đất

Khi tiến hành tặng cho quyền sử dụng đất thì các loại thuế, phí mà người sử dụng đất phải đóng là:

  • Thuế thu nhập cá nhân: 10% giá đất theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định;
  • Lệ phí trước bạ: 0,5 %  giá đất theo khung giá do UBND tỉnh ban hành.
  • Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: 0,15% giá trị chuyển nhượng, tối đa 5.000.000 đồng/hồ sơ (nhưng tùy trường hợp cần phải thẩm định mới phải đóng);
  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại.

2. Các trường hợp được miễn thuế khi tặng cho quyền sử dụng đất

  • Về thuế thu nhập cá nhân

Tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế như sau:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu, cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

  • Về lệ phí trước bạ

Tại khoản 1, Điều 1, Thông tư số 34/2013/TT-BTC ngày 28/3/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định về trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:

“Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Xem thêm: Đính chính sổ đỏ do sai tên người sử dụng đất

Như vậy, việc tặng cho quyền sử dụng đất nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích được cho các bạn. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Tiền Phong 19006289 để được giải đáp.

Comments

comments

Để lại phản hồi