Thả rông gia súc ra ngoài đường và gây thiệt hại, ai là người phải chịu trách nhiệm?

(Luật Tiền Phong)Việc thả rông súc vật ra ngoài đường lâu nay vẫn đang là vấn đề thường gặp khi tham gia giao thông đặc biệt là tại các vùng nông thôn. Thả rông súc vật chính là tập quán của nhân dân ta từ thời xa xưa, tuy nhiên việc này đã không ít lần gây thiệt hại cho người tham gia giao thông. Vậy ai có trách nhiệm đối với những thiệt hại này? Hãy tham khảo bài viết sau của Luật Tiền Phong để biết thêm thông tin về vấn đề này.

Thả rông gia súc ra ngoài đường và gây thiệt hại, ai là người phải chịu trách nhiệm?
Thả rông gia súc ra ngoài đường và gây thiệt hại, ai là người phải chịu trách nhiệm?

1. Trách nhiệm hình sự khi thả rông gia súc gây chết người

Căn cứ theo Điều 34 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ:

– Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn.

– Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.

Đối với hành vi thả rông gia súc là không tuân thủ quy đinhh của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 theo đó, nếu gia súc được thả rông trên đường bộ mà gây tai nạn làm chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 98 Bộ Luật hình sự:

– Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

– Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Ngoài ra chủ gia súc cũng phải chịu trách nhiệm dân sự với thiệt hại tài sản do việc thả gia súc gây ra. Tuy nhiên, phải xét tới lỗi trong trường hợp này có phải hoàn toàn do gia súc gây ra hay không. Nếu cũng có lỗi của bên bị thiệt hại thì dựa vào tính chất mức độ lỗi trong từng trường hợp sẽ xác định trách nhiệm theo quy định pháp luật.

2. Trách nhiệm dân sự khi thả rông gia súc gây thiệt hại

Trong trường hợp thả gia súc hoặc dẫn dắt súc vật ở trên đường gây tai nạn giao thông không gây hậu quả chết người nhưng gây thiệt hại về sức khỏe hoặc về tài sản thì chủ sở hữu gia súc, người dẫn dắt gia súc phải bồi thường. Điều 625 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra, cụ thể như sau:

– Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

– Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

–  Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;

– Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Theo nguyên tắc của luật dân sự thì chủ sở hữu phải bồi thường toàn bộ thiệt hại bao gồm: Thiệt hại về sức khỏe trong đó xác định bằng toàn bộ chi phí khám chữa bệnh có sự xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền, tiền bồi dưỡng sức khỏe, thu nhập thực tế bị giảm sút từ khi bị tai nạn; chi phí phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại (nếu có). Ngoài ra còn phải còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại tuy nhiên xác định khoản thiệt hại về tinh thần chỉ mang tính chất tương đối.

Trên đây là những thông tin pháp luật được cập nhật từ Ban biên tập Luật Tiền Phong. Nếu có vấn đề thắc mắc về pháp luật hãy gọi tổng đài 1900 6289 để được Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments