Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Luật Tiền Phong – Ly hôn hiện nay diễn ra ngày càng nhiều, nhưng không phải ai cũng biết cần liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết và hồ sơ cần những gì để được thụ lý. Luật Tiền Phong xin giới thiệu bài tư vấn về thẩm quyền giải quyết ly hôn cụ thể như sau:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn
               Thẩm quyền giải quyết ly hôn

I. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Thẩm quyền giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 33, 34 Bộ luật Tố tụng Dân sự  như sau:

 1. Đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú.
 2. Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận/huyện nơi một trong hai người cư trú.

Nơi cư trú của công dân được hiểu là chỗ ở hợp pháp mà nơi người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

 1. Đối với trường hợp vụ án có yếu tố nước ngoài thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Yếu tố nước ngoài ở đây được hiểu gồm có đương sự ở nước ngoài và tài sản ở nước ngoài.

Đương sự ở nước ngoài gồm có:

 • Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Cơ quan, tổ chức không phân biệt là cơ quan, tổ chức nước ngoài hay cơ quan, tổ chức Việt Nam mà không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

(Tham khảo quy định của Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP)

 • Tài sản ở nước ngoài là tài sản được xác định theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 ở ngoài biên giới lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

II. Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn của Luật Tiền Phong

Các luật sư giỏi của Luật Tiền Phong sẽ hỗ trợ các bạn các công việc sau đây:

 • Tư vấn cho quý khách hàng về quy định ly hôn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn;
 • Tư vấn về thủ tục ly hôn, hồ sơ xin ly hôn;
 • Soạn thảo đơn xin ly hôn, hồ sơ ly hôn, đánh giá thông tin của khách hàng để xem xét tính hợp lệ, đánh giá giá trị tài sản để tính mức án phí;
 • Hỗ trợ xác minh tài sản; dịch và công chứng giấy tờ, hồ sơ của đương sự nước ngoài.
 • Đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ và đứng ra bào chữa cho khách hàng trong vụ án ly hôn.

Chúng tôi có thể giúp các bạn ly hôn trong thời gian nhanh từ 1-2 tuần! Nhấc máy gọi tổng đài 1900 6289 hoặc 04-1088/4/3 để được luật sư tư vấn và hỗ trợ!

………………………

Công ty Luật Tiền Phong

Hotline: 1900 6289

Bài liên quan:

Thủ tục ly hôn nhanh

Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình như thế nào?

Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn?

Ly hôn khi chồng ngoại tình?

Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!
0916.16.26.18