Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

(Luật Tiền Phong)Hiện nay, hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam diễn ra khá sôi động, ngày càng nhiều nhà đầu tư chọn Việt Nam để làm điểm đến đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa biết những lưu ý cần thiết khi thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Luật Tiền Phong xin gửi đến Quý độc giả những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong bài viết sau.

Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

1. Các hình thức đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

Khi thực hiện đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần quyết định đầu tư theo hình thức nào. Theo quy định, các nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn đầu tư theo các hình thức sau đây:

– Thành lập tổ chức kinh tế;

– Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế;

– Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC;

– Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Nhằm giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các hình thức đầu tư, Luật Tiền Phong xin tư vấn qua bài viết sau:

>>> Các hình thức nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam

Với hình thức thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư cần xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Khi xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài cần quan tâm đến ngành nghề dự định đầu tư ở Việt Nam.

2. Ngành nghề kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài

Theo quy định, không phải tất cả các lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài đều được phép đầu tư tại Việt Nam. Nhà đầu tư cần phải xem các điều kiện và hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO.

Ví dụ: Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào dịch vụ liên quan đến nông nghiệp, săn bắn và lâm nghiệp (CPC 881). Ngành nghề này chỉ cho phép thành lập liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh. Phần vốn góp của phía nước ngoài không vượt quá 51% vốn pháp định của liên doanh.

Theo đó, khi kinh doanh lĩnh vực này thì nhà đầu tư nước ngoài không được thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Nhà đầu tư chỉ được thành lập doanh nghiệp với phần vốn góp không quá 51% vốn pháp định của công ty.

Lưu ý: Khi xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư cần thực hiện áp mã ngành nghề, tên ngành nghề cấp 4 theo VSIC của Việt Nam. Sau đó đối chiếu ngành nghề đó với mã CPC theo Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO.

Tuy nhiên, không phải tất cả mã ngành theo VSIC đều có mã CPC. Những mã ngành không có mã CPC thì đó là ngành nghề mà Việt Nam chưa cam kết khi gia nhập WTO. Những ngành nghề đó cần được Sở Kế hoạch đầu tư xin ý kiến của các cơ quan liên quan. Thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với những ngành nghề Việt Nam chưa cam kết thường phức tạp và kéo dài hơn so với những ngành nghề đã cam kết trong Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO.

3. Phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam cần đảm bảo phần vốn góp theo quy định. Thông thường, Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO chỉ yêu cầu mức vốn góp tối đa của các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư là tổ chức cần chuẩn bị báo cáo tài chính trong 02 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc của tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính. Đối với nhà đầu tư là cá nhân thì cần cung cấp tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư. Khi đó, nhà đầu tư cần cung cấp xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tối thiểu bằng phần vốn góp vào công ty.

Lưu ý:

Nhà đầu tư nước ngoài có thể xin xác nhận tài khoản Ngân hàng của Ngân hàng trong nước hoặc nước ngoài. Tuy nhiên, nếu là xác nhận của Ngân hàng nước ngoài thì cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng tại Việt Nam.

Sau khi đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện, nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi thực hiện dự án đầu tư. Các bạn hãy tham khảo bài viết sau để biết thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam:

>>> Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

4. Luật Tiền Phong hỗ trợ pháp lý

Chúng tôi hỗ trợ quý khách các dịch vụ cụ thể sau:

  1. Tư vấn những quy định mới nhất về những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  2. Soạn thảo toàn bộ hồ sơ, giấy tờ để thực hiện thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  3. Cung cấp dịch vụ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trọn gói trong thời gian nhanh nhất.

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ mọi thủ tục cần thiết nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>>> Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

>>> Thủ tục thành lập văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài trong hợp đồng BCC

>>> Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư nước ngoài

====================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, tòa nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Comments

comments