Thời gian giải quyết ly hôn thông thường là bao lâu

Thời gian giải quyết ly hôn thông thường là bao lâu

Luật Tiền Phong – Khi đời sống hôn nhân của hai vợ chồng không thể tiếp tục mà một trong hai bên hoặc cả hai cùng có mong muốn được “giải thoát” thì ly hôn là một giải pháp. Chúng tôi xin giới thiệu về thời gian giải quyết việc ly hôn đối với từng trường hợp trong bài viết sau đây.

Thời gian giải quyết ly hôn thông thường là bao lâu

Ly hôn thuận tình là trường hợp cả hai bên vợ và chồng tự nguyện đồng ý ly hôn.

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn đối với từng trường hợp được quy định như sau:

1. Ly hôn thuận tình

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hợp lệ, Tòa án tiến hành thụ lý việc dân sự, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tạm ứng án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để tòa thụ lý yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai bên vợ chồng.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tiến hành lấy lời khai và hòa giải cho hai bên đương sự. Nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án ra quyết định mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng. Thời điểm mở phiên họp phải sau ít nhất 07 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Tại phiên họp giải quyết việc thuận tình ly hôn mà hai bên vẫn tự nguyện thỏa thuận được tất cả các vấn đề về tình cảm vợ chồng, về con chung và tài sản chung thì tòa án ra quyết định giải quyết việc dân sự, công nhận sự thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản của hai bên.

2. Ly hôn đơn phương

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Trong trường hợp Tòa án có căn cứ, đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại, kể từ ngày căn cứ tạm đình chỉ không còn.

Thực tế thì nhiều vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của vụ án.

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

Comments

comments

Để lại phản hồi