Thời gian hoãn xét xử khi ly hôn là bao lâu?

Thời gian hoãn xét xử khi ly hôn là bao lâu?

Luật Tiền Phong – Quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án có thể bị hoãn, do đó thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn. Vậy pháp luật quy định thời gian hoãn xét xử khi ly hôn là bao lâu?

Thời gian hoãn xét xử khi ly hôn là bao lâu
Thời gian hoãn xét xử khi ly hôn là bao lâu

Việc giải quyết ly hôn tại Tòa án thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án tối đa là 04 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc trở ngại khách quan thì được gia hạn thêm nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, có thể hoãn phiên tòa với các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 56, khoản 2 Điều 62, khoản 2 Điều 84, Điều 227, khoản 2 Điều 229, khoản 2 Điều 230, khoản 2 Điều 231 và Điều 241 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

“Đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa” (Điều 227)

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì “thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không quá một tháng, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa”. Quyết định hoãn phiên tòa phải có các nội dung như:

+ Ngày, tháng, năm ra quyết định;

+ Tên tòa án và họ, tên những người tiến hành tố tụng;

+ Vụ án được đưa ra xét xử;

+ Lý do của việc hoãn phiên tòa;

+ Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.

Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa ký và thông báo công khai tại phiên tòa; đối với người vắng mặt thì Tòa án gửi ngay cho họ quyết định đó.

Như vậy, nếu vì lý do không thể đến được, đương sự có thể làm đơn xin hoãn phiên tòa. Lưu ý thời hạn để tạm hoãn phiên tòa là không quá 30 ngày.

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

 

Comments

comments

Để lại phản hồi