Thời gian hoãn xét xử khi ly hôn là bao lâu?

Thời gian hoãn xét xử khi ly hôn là bao lâu?

Luật Tiền Phong – Quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án có thể bị hoãn, do đó thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn. Vậy thời gian hoãn là bao lâu, pháp luật quy định về thời gian này như thế nào?

Thời gian hoãn xét xử khi ly hôn là bao lâu?

Việc giải quyết ly hôn tại Tòa án thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, có thể hoãn phiên tòa với các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều 51, Khoản 2 Điều 72 và các Điều 199, 200, 201, 203, 204, 205, 206, 207, 215 và Khoản 4 Điều 230 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004.

“Nguyên đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà” (Điều 199).

“Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà” (Điều 200).

Bộ luật quy định nguyên đơn; bị đơn; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự,…nếu vắng mặt có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì “thời hạn hoãn phiên toà sơ thẩm không quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên toà”. Quyết định hoãn phiên tòa phải có các nội dung như:

+ Ngày, tháng, năm ra quyết định;

+ Tên toà án và họ, tên những người tiến hành tố tụng;

+ Vụ án được đưa ra xét xử;

+ Lý do của việc hoãn phiên toà;

+ Thời gian, địa điểm mở lại phiên toà.

Quyết định hoãn phiên toà phải có chữ ký của chủ tọa phiên tòa và thông báo công khai cho những người tham gia tố tụng biết; đối với người vắng mặt thì Toà án gửi ngay cho họ quyết định đó.

Như vậy, nếu vì lý do không thể đến được người tham gia phiên tòa có thể làm đơn xin tạm hoãn phiên tòa. Lưu ý thời hạn để tạm hoãn phiên tòa là không quá 30 ngày.

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

Comments

comments

Để lại phản hồi