Thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam của người Việt Nam định cư nước ngoài

Luật Tiền Phongđể người Việt Nam định cư ở nước ngoài dễ dàng đăng ký thường trú tại Việt Nam, Luật Tiền Phong cung cấp thủ tục đăng ký thường trú của người Việt Nam định cư nước ngoài như sau:

Thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam của người Việt Nam định cư nước ngoài
Thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam của người Việt Nam định cư nước ngoài

1.  Đối tượng người Việt nam định cư nước ngoài

Theo Luật Quốc tịch 2008 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài được định nghĩa như sau:

 Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Trong đó:

Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam là công dân nước ngoài và người không quốc tịch thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì khi thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam phải đảm bảo những điều kiện sau:

  • Không thuộc diện chưa cho nhập cảnh hoặc tạm hoãn nhập cảnh theo quy định.
  • Có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam;
  • Nếu thường trú tại Thành phố trực thuộc TW thì phải có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố đó;
  • Nếu đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo và đang hoạt động tôn giáo thì phải có văn bản thể hiện sự đồng ý của người đứng đầu cơ sở tôn giáo và ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về tôn giáo chấp thuận cho người đó về Việt Nam hoạt động tôn giáo.

2.  Hồ sơ đăng ký thường trú của người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Việt Nam

Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam của người Việt Nam định cư nước ngoài được chúng tôi hướng dẫn cụ thể tại bài viết dưới đây. Quý độc giả có thể tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết: ……..

3.  Thủ tục đăng ký thường trú của người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ;

Bước 2: Người có yêu cầu nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa của Cục quản lý xuất, nhập cảnh;

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

  • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì nhận hồ sơ, trả phiếu hẹn;
  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ đầy đủ.

Bước 3: Người nộp theo thời gian đã hẹn trả kết quả để nhận kết quả.

4.  Cơ quan thực hiện

Cơ quan có thực hiện thủ tục hành chính: Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ công an.

5.  Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TW gửi hồ sơ kèm theo ý kiến nhận xét, đề xuất về Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục quản lý xuất nhập cảnh phải hoàn thiện việc xem xét, giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài về Việt Nam thường trú và thông báo kết quả giải quyết cho Công an tỉnh và thân nhân của người xin về Việt Nam thường trú (nếu nộp hồ sơ trong nước).

Tổng đài 1900 6289 tư vấn miễn phí về thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú tại thành phố trực thuộc TW, các tỉnh thành khác của người Việt Nam định cư nước ngoài, thủ tục cấp, cấp lại hộ chiếu, giấy miễn thị thực, thẻ tạm trú,…

Comments

comments

Để lại phản hồi