Thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm mới nhất

Luật Tiền Phong – Kháng cáo bản án sơ thẩm là thủ tục để các đương sự trong vụ án đề nghị Tòa án cấp trên xem xét lại bản án theo thủ tục phúc thẩm. Tuy nhiên, thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm như thế nào, làm thế nào cho đúng là câu hỏi mà không phải đương sự nào cũng biết. Với mục đích phổ biến pháp luật, Luật Tiền Phong xin giới thiệu tình huống mà một bạn đọc đã hỏi chúng tôi như sau:

Thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm mới nhất
   Thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm mới nhất

Khách hàng hỏi:

Do mâu thuẫn tích tụ đã nhiều năm, tôi đã làm đơn ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân quận X để mong được Tòa án xét xử. Tuy nhiên, có thể do tôi đã trình bày các tình tiết không đủ hoặc nguyên nhân nào khác mà trong phiên xét xử, Tòa án đã không chấp nhận yêu cầu ly hôn của tôi. Nay tôi muốn làm đơn yêu cầu xét xử lại nhưng không biết phải làm như thế nào và có phải gửi đến Tòa án quận X đã xét xử vụ án ly hôn của tôi không?

Mong luật sư giải đáp giúp, tôi xin cảm ơn.

Luật Tiền Phong trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Bộ phận tư vấn pháp luật của Công ty Luật Tiền Phong xin trả lời như sau:

1. Thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm

Để yêu cầu Tòa án xét xử lại vụ án của bạn thì bạn cần làm đơn kháng cáo yêu cầu xét xử lại vụ án.

Theo quy định hiện nay thì người có quyền kháng cáo gồm có:

Những người có quyền kháng cáo

Như vậy, trong trường hợp bạn là đương sự trong vụ án ly hôn và có đơn kháng cáo trong thời hạn thì sẽ được Tòa án cấp trên của Tòa án đã giải quyết vụ án thực hiện.

Thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm như sau:

Thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm

2.  Nội dung đơn kháng cáo

Không phải bất kỳ đơn kháng cáo nào cũng được Tòa án chấp nhận và thụ lý đơn. Luật Tiền Phong căn cứ theo các quy định pháp luật để tư vấn cho bạn về nội dung đơn kháng cáo gồm có:

Thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm mới nhất

Đơn kháng cáo phải được gửi cho Toà án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo; trường hợp đơn kháng cáo gửi cho Toà án cấp phúc thẩm thì Toà án đó phải chuyển cho Toà án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết và gửi kèm hồ sơ vụ án cho Toà án cấp phúc thẩm theo quy định.

3.  Thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm

Bước 1: Bạn làm đơn kháng cáo theo nội dung mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên;

Bước 2: Nộp đơn kháng cáo

Bạn nộp đơn kháng cáo tới Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử vụ án của bạn. Tòa án sơ thẩm xét thấy đơn kháng cáo của bạn đã đủ điều kiện và trong thời hạn kháng cáo thì yêu cầu bạn đi nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm

Bạn nộp lại biên lại thu tiền án phí để được Tòa án cấp sơ thẩm thực hiện việc chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án phúc thẩm.

Khi nhận biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ ra thông báo kháng cáo gửi đến những đương sự còn lại không có kháng cáo và viện kiểm sát cùng cấp.

Tòa án sơ thẩm tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và gửi lên Tòa án nhân dân cấp trên để thực hiện xét xử phúc thẩm vụ án.

Bước 3: Giải quyết vụ án tại Tòa phúc thẩm

Sau khi Tòa phúc thẩm nhận được hồ sơ của Tòa án sơ thẩm và Viện kiểm sát thì kiểm tra và đánh giá hồ sơ, ra thông báo thụ lý vụ án và gửi đến các đương sự trong vụ án.

—————————-

Luật Tiền Phong với đội ngũ luật sư hàng đầu về tranh tụng sẵn sàng trợ giúp bạn giải quyết vụ việc khi có yêu cầu.

Liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 hoặc đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ: Phòng B2, tầng 5M, Tòa nhà Bình Vượng, Số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được các luật sư tư vấn trực tiếp.

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!