Thủ tục Ly hôn đơn phương khác ly hôn thuận tình?

Luật Tiền Phong Một người có được tự mình ly hôn không hay phải có sự đồng ý của cả hai người? Luật Tiền Phong sẽ giải đáp thắc mắc trên qua bài tư vấn sự khác nhau giữa ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình:

Thủ tục Ly hôn đơn phương khác ly hôn thuận tình?
Thủ tục Ly hôn đơn phương khác ly hôn thuận tình?

I. Khái niệm thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

1.  Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là việc vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. (Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

2.  Đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên và bên kia không đồng ý ly hôn hoặc không ký vào đơn xin ly hôn.

Tòa án thường xét cho các bên ly hôn nếu có những căn cứ chứng minh hai vợ chồng có mâu thuẫn khiến đời sống chung của vợ chồng đã không thể kéo dài hoặc một trong hai bên có hành vi bạo lực, hành vi nghiêm trọng vi phạm quyền và nghĩa vụ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của bên kia.

Ly hôn đơn phương trong một số trường hợp không được Tòa cho phép, đó là trường hợp người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

II.  Thủ tục giải quyết ly hôn

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình khác nhau ở những điểm cơ bản sau:

1. Về hồ sơ xin ly hôn

Về cơ bản khi ly hôn đơn phương hay thuận tình thì đều nộp những giấy tờ nhân thân và chứng minh tài sản giống nhau, điểm khác biệt cơ bản ở đây là khi ly hôn thuận tình thì các bên đã thỏa thuận tất cả những vấn đề  trong những vấn đề về con chung, về tài sản, về nghĩa vụ chung của hai vợ chồng,… và việc nộp hồ sơ ly hôn chỉ nhằm mục đích công nhận những thỏa thuận này trước pháp luật.

Đối với ly hôn đơn phương thì lại khác, do một trong hai bên không đồng ý ly hôn nên hồ sơ của người nộp phải có đơn xin ly hôn để được Tòa án giải quyết.

2. Về thủ tục giải quyết

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn, sau khi tòa án thụ lý đơn yêu cầu, tòa án phải tiến hành họp giải quyết có sự tham gia của Viện kiểm sát và người có đơn yêu cầu (vợ/chồng), kết thúc phiên họp tòa án phải ra quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn và gửi quyết định này cho đương sự và Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp trong vòng 5 ngày làm việc.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, việc thỏa thuận phân chia quyền nuôi con, quyền tài sản, nghĩa vụ giữa vợ chồng với nhau là rất khó đạt được. Tuy nhiên, nếu trong phiên hòa giải mà các bên có thể thỏa thuận được với nhau những vấn đề này thì Tòa án có thể ra quyết định hòa giải thành và đưa ra quyết định ly hôn ngay mà không cần phải đưa phiên Tòa ra xét xử.

Còn nếu như các bên không thể thỏa thuận được những vấn đề trên, thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử, như vậy thì thủ tục giải quyết sẽ rắc rối và lâu hơn.

III. Dịch vụ hỗ trợ tư vấn ly hôn nhanh của Luật Tiền Phong

Luật Tiền Phong hỗ trợ tư vấn ly hôn với các dịch vụ như sau:

  • Tư vấn về các quy định ly hôn cho khách hàng;
  • Tư vấn sự khác nhau giữa ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình;
  • Tư vấn thủ tục ly hôn, thẩm quyền giải quyết ly hôn;
  • Soạn thảo hồ sơ ly hôn;
  • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng khi đi nộp hồ sơ; bào chữa cho khách hàng trong vụ án ly hôn.

Đến với Luật Tiền Phong để được cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh gọn, uy tín với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm. 

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Tiền Phong 1900 6289 hoặc 04-1088/4/3 luôn mong muốn được cung cấp những dịch vụ pháp luật tốt nhất cho Quý khách.

> Xem thêm:

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!
0916.16.26.18