Thủ tục ly hôn vắng mặt bị đơn

Thủ tục ly hôn vắng mặt bị đơn

Thủ tục ly hôn vắng mặt của bị đơn  được Luật Tiền Phong tóm tắt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Luật Tiền Phong – Thủ tục ly hôn khi bị đơn vắng mặt được Luật Tiền Phong tóm tắt theo quy định của pháp luật hiện hành như sau:

Thủ tục ly hôn vắng mặt bị đơn

1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn vắng mặt

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Tuy nhiên, trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004.

2.  Thủ tục thụ lý vụ án

Thụ lý vụ án ly hôn vắng mặt bị đơn

3. Chuẩn bị xét xử vụ án

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về phiên hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Nếu bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Bị đơn vắng mặt trong vụ án ly hôn, kể cả không rõ tung tích, vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 58 và Điều 60 Bộ luật tố tụng dân sự như quyền tự thỏa thuận về việc giải quyết vụ án; quyền, nghĩa vụ tham gia phiên hòa giải do Tòa án tiến hành; quyền, nghĩa vụ tham gia phiên tòa… Do đó, trong tất cả các hoạt động tố tụng, Tòa án vẫn phải đảm bảo những quyền đó của bị đơn vắng mặt theo quy định của pháp luật.

4.  Xét xử vụ án vắng mặt bị đơn

Xét xử vụ án vắng mặt bị đơn

Như vậy, theo quy định trên, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà bị đơn trong vụ án ly hôn vẫn vắng mặt, không vì lý do bất khả kháng, thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vụ án vắng mặt bị đơn. Quyền, lợi ích của người vắng mặt sẽ không được đảm bảo do sự vắng mặt của họ.

Trên đây là thủ tục ly hôn vắng mặt của vợ/chồng. Quý khách hàng quan tâm, cần tư vấn thêm về vấn đề này, vui lòng nhấc máy và gọi về tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Tiền Phong theo số 1900 6289 để được trợ giúp.

Trân trọng cảm ơn./.

——————

BAN BIÊN TẬP PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

HOTLINE: 1900 6289

Comments

comments

Để lại phản hồi