Thủ tục thành lập bệnh viện tư nhân 2019

Thủ tục thành lập bệnh viện tư nhân 2019

(Luật Tiền Phong) – Có thể nói y tế là một trong những ngành nghề được quan tâm hàng đầu hiện nay, nó xuất phát từ chính nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của con người. Các bệnh viện cũng được thành lập để đáp ứng nhu cầu đó. Vậy quy định của pháp luật về thủ tục thành lập bệnh viện tư nhân 2019 như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi hoặc liên hệ tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

Thủ tục thành lập bệnh viện tư nhân 2019
Thủ tục thành lập bệnh viện tư nhân 2019

1.  Xin quy hoạch thành lập bệnh viện

Xin quy hoạch là một trong những bước đầu tiên và quan trọng trong thủ tục thành lập bệnh viện tư nhân. Bởi để được thành lập bệnh viện thì cần phải kiểm tra quy hoạch chung tại khu vực mà đơn vị muốn xin như thế nào, có còn diện tích đất để xây dựng bệnh viện hay không; mật độ, số lượng các cơ sở y tế đã có ở khu vực này so với lượng dân cư hiện như thế nào; những tác động của việc xây dựng bệnh viện đến môi trường sẽ ra sao;…Việc xây dựng một bệnh viện và đi vào hoạt động sẽ kéo theo rất nhiều yếu tố xung quanh phải thay đổi nên việc kiểm tra và xin quy hoạch nhằm để các cơ quan chức năng quản lý việc quy hoạch được hợp lý và hiệu quả.

Hồ sơ và thủ tục xin cấp phép quy hoạch, quý khách hàng có thể tham khảo thêm tại bài viết của Luật Tiền Phong tại đây.

2.  Hồ sơ thành lập bệnh viện tư nhân

Trường hợp đã được cấp phép quy hoạch, đơn vị có thể chuẩn bị hồ sơ nộp đến Bộ y tế để xin thành lập bệnh viện. Hồ sơ thành lập bệnh viện tư nhân được chuẩn bị 01 bộ, bao gồm các giấy tờ, tài liệu như sau:

–  Đơn đề nghị cấp phép hoạt động (theo mẫu);

–  Quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài (bản sao chứng thực);

–  Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp địa điểm xây dựng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hợp đồng thuê địa điểm/mặt bằng;

–  Chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, người phụ trách bộ phận chuyên môn (bản sao chứng thực);

–  Danh sách ghi rõ họ tên, số chứng chỉ, phạm vi hoạt động chuyên môn của từng người hành nghề của bệnh viện;

–  Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, bản mô tả mô hình tổ chức bệnh viện;

–  Hồ sơ nhân sự của những người làm việc tại bệnh viện gồm: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, các văn bằng, chứng chỉ (trường hợp pháp luật có yêu cầu), sơ yếu lý lịch và hợp đồng lao động ;

–  Điều lệ tổ chức và hoạt động, phương án hoạt động ban đầu.

Lưu ý: Đơn vị cần lập một bản điều lệ tổ chức và hoạt động, phương án hoạt động ban đầu trong đó dự kiến về các vấn đề: quy mô diện tích xây dựng bệnh viện, cơ cấu tổ chức, quản lý bệnh viện, phương án xử lý, bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động, dự tính thu – chi trong 03 năm đầu của đơn vị mình khi đi vào hoạt động.

Về cách thức để lập được một điều lệ đảm bảo các nội dung theo tình trạng thực tế của đơn vị cũng như quy định của pháp luật quý khách hàng có thể tham khảo thêm hướng dẫn về cách lập đề án trong bài viết của chúng tôi tại đây hoặc liên hệ đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

3.  Trình tự thực hiện thủ tục thành lập bệnh viện tư nhân

–  Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được lập thành 01 bộ và nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Bộ Y tế.

Lưu ý đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì cần lưu lại biên lai chuyển phát để phục vụ cho quá trình thực hiện thủ tục về sau và ghi rõ ràng, đầy đủ các thông tin.

–  Bước 2: Bộ Y tế xem xét, thẩm định hồ sơ

Việc thẩm định hồ sơ của Bộ y tế gồm 2 mảng đó là hồ sơ về mặt giấy tờ pháp lý và thứ hai là thẩm định thực tế cơ sở của đơn vị.

Hồ sơ giấy tờ pháp lý cần đảm bảo đầy đủ về đầu mục theo quy định cũng như các điều kiện đối với từng yếu tố riêng.

Cơ sở thực tế phải được kê khai trung thực trong hồ sơ. Bộ Y tế thành lập đoàn thẩm định và tiến hành thẩm tra tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để quyết định cấp giấy phép hoạt động.

Trường hợp không cấp giấy phép Bộ Y tế có văn bản trả lời nêu lý do và hướng dẫn hoàn thiện.

–  Nhận và trả kết quả thủ tục: Theo hẹn trên phiếu hẹn, người làm thủ tục đến nhận kết quả.

Thời gian thực hiện cấp giấy phép: 90 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, Bộ Y tế có văn bản thông báo cho cơ sở xin cấp giấy phép hoàn thiện lại hồ sơ theo quy định. Thời gian giải quyết thủ tục sẽ tính từ ngày nhận đủ hồ sơ bổ sung.

Về phí, lệ phí xin cấp giấy phép được quy định:

– Phí thẩm định cấp giấy phép hoạt động cho Bệnh viện: 10.500.000 đồng.

– Lệ phí cấp giấy phép hoạt động: 350.000 đồng.

4.  Dịch vụ hỗ trợ thủ tục thành lập bệnh viện của Luật Tiền Phong

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ hỗ trợ thủ tục thành lập bệnh viện. Phạm vi công việc Luật Tiền Phong hỗ trợ bao gồm:

– Tư vấn toàn diện các quy định pháp luật về việc thành lập bệnh viện, các điều kiện để thành lập, các việc cần phải làm trong quá trình hoạt động sau khi đã được cấp phép,…và các vấn đề khách hàng quan tâm;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị tài liệu, soạn thảo hồ sơ xin cấp phép thành lập;

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước thẩm quyền, hỗ trợ trao đổi, làm việc với cơ quan chức năng để xử lý các vấn đề xảy ra nếu có;

– Tham gia hỗ trợ tại buổi đoàn thẩm định của sở y tế thẩm định cơ sở;

– Nhận kết quả thủ tục và bàn giao đến khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tư vấn hộ kinh doanh mở phòng khám đa khoa;

>>> Yêu cầu về CSVC khi mở phòng khám đa khoa tư nhân;

>>> Tư vấn thủ tục mở phòng khám răng hàm mặt;

>>> Thủ tục xin giấy phép mở phòng khám siêu âm;

>>> Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở dịch vụ làm răng giả;

>>> Tư vấn mở phòng khám đông y.

Luật Tiền Phong tư vấn và hỗ trợ khách hàng thủ tục thành lập bệnh viện tư nhân toàn bộ các bước từ soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ, thẩm định,… Trường hợp cần được tư vấn hoặc hỗ trợ thủ tục vui lòng kết nối với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật  1900 6289 để được hỗ trợ.

====================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Phòng 25 B1, Toà nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Comments

comments

error: Content is protected !!
0916.16.26.18