Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Khách hàng hỏi: Xin chào luật sư, tôi đang muốn thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam nhưng không biết xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như thế nào. Xin luật sư cho tôi biết thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam theo quy định mới nhất. Tôi xin cảm ơn.

thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Luật Tiền Phong trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Tiền Phong, sau đây, chúng tôi xin tư vấn về thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật.

Trước khi xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư cần tham khảo những thông tin hữu ích khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

>>> Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 

Nhà đầu tư cần thực hiện theo trình tự sau khi thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Bước 1. Nộp hồ sơ

Nhà đầu tư nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký đầu tư, căn cứ quy định của pháp luật thì cơ quan đăng ký đầu tư là:

Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi thực hiện dự án đầu tư: đối với các dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế: đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt hoặc dự kiến đặt trụ sở chính hoặc văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư: đối với dự án đầu tư thực hiện trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; hoặc dự án đầu tư thực hiện đồng thời ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.

Số lượng hồ sơ:

– 01 bộ gốc, 02 bộ bản sao: đối với những ngành, nghề mà Việt Nam chưa cam kết hoặc ngành, nghề dịch vụ không quy định tại Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư khác mà pháp luật Việt Nam chưa quy định về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

– 01 bộ gốc: đối với các trường hợp còn lại.

Để biết các giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ, bạn hãy tham khảo bài viết sau:

>>> Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư nước ngoài

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Kiểm tra hồ sơ

Trước hết, cơ quan đăng ký đầu tư kiểm tra hồ sơ xem có đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định không. Khi hồ sơ đáp ứng các điều kiện sau thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

  • Mục tiêu của dự án đầu tư không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.
  • Dự án đầu tư đáp ứng điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định (nếu có).

Điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài là điều kiện mà nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng tại thời điểm thành lập tổ chức kinh tế, thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) hoặc đầu tư theo hình thức góp vốn, mua lại phần vốn góp, cổ phần của tổ chức kinh tế. Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước gồm:

– Điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế.

– Điều kiện về hình thức đầu tư.

– Điều kiện về phạm vi hoạt động đầu tư.

– Điều kiện về đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư.

– Điều kiện khác theo quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế về đầu tư

Xin ý kiến của cơ quan có liên quan

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, trong các trường hợp sau Sở Kế hoạch và đầu tư cần xin ý kiến của các sở, ban ngành có liên quan:

– Đầu tư đối với những ngành, nghề mà Việt Nam chưa cam kết.

– hoặc ngành, nghề dịch vụ không quy định tại Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư khác mà pháp luật Việt Nam chưa quy định về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Khi đó, cơ quan đăng ký đầu tư gửi bộ hồ sơ đến cơ quan có liên quan và xin ý kiến của các cơ quan đó.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Sau khi xem xét hồ sơ có đáp ứng các điều kiện nêu trên không và xem xét ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu có), cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư đến trực tiếp Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế để nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Hãy liên hệ hotline 1900 6289 để được tư vấn những quy định mới nhất và hỗ trợ hoạt động xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trọn gói trong thời gian nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm

>>> Các hình thức nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam

>>> Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

>>> Mẫu văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư

====================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, tòa nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Comments

comments