Tranh chấp đất đai là tài sản chung vợ chồng

Luật Tiền Phong – tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai là tài sản chung vợ chồng qua tình huống cụ thể như sau:

Tranh chấp đất đai là tài sản chung vợ chồng
    Tranh chấp đất đai là tài sản chung vợ chồng

Khách hàng hỏi:

Chào Luật sư!

Tôi và chồng kết hôn đến nay được 6 năm và có 1 con chung. Một năm qua vợ chồng tôi trục trặc nên bố mẹ chồng tôi muốn đuổi mẹ con tôi về nhà ngoại. Ngôi nhà hiện tại của vợ chồng tôi là do vợ chồng tôi mua sau khi kết hôn (từ năm 2012) tuy nhiên sổ đỏ chỉ đứng tên một mình chồng tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi hiện giờ nếu chúng tôi ly hôn thì thì mẹ con tôi có được chia ngôi nhà ấy không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật Tiền Phong tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tướng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề bạn hỏi, Luật Tiền Phong xin được tư vấn như sau:

1. Tài sản chung vợ chồng là quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

 Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Vậy đối với trường hợp của bạn thì mảnh đất chỉ đứng tên chồng bạn nên để xác định mảnh đất là tài sản chung hay tài sản riêng cần kiểm tra một số thông tin như sau:

  • Mảnh đất có phải được hình thành từ nguồn tài sản chung của hai vợ chồng không?
  • Hai bạn có thỏa thuận mảnh đất này là tài sản riêng của chồng bạn không?

Theo đó, đối với trường hợp của bạn vì mảnh đất này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên dù chỉ đứng tên chồng bạn thì vẫn sẽ là tài sản chung của vợ chồng bạn nếu đất được hình thành từ nguồn tài sản chung của vợ chồng và hai bạn không có thỏa thuận đây là tài sản riêng.

2. Giải quyết tranh chấp đất đai là tài sản chung vợ chồng

Sau đây, Luật Tiền Phong xin tư vấn hướng giải quyết tranh chấp trong trường hợp của bạn như sau:

tranh-chap-dat-dai-la-tai-san-chung-vo-chong2

Vậy đối với trường hợp của bạn nếu chồng bạn không chứng minh được đất là tài sản riêng thì nó sẽ là tài sản chung và sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó khi ly hôn nếu xảy ra tranh chấp bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Tiền Phong về giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung vợ chồng, mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã phần nào giải quyết được những vướng mắc của bạn. Bên cạnh đó, hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Quý khách hàng, Luật Tiền Phong xin giới thiệu dịch vụ tư vấn và đại diện khách hàng giải quyết tranh chấp uy tín nhất. Quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6289 của chúng tôi để được sử dụng dịch vụ.

Comments

comments

Để lại phản hồi