Tư vấn đòi lại đất cho mượn để kinh doanh

Khách hàng hỏi:

Trước đây mẹ tôi có cho chị gái mượn 2000m2  đất để sản xuất kinh doanh. Ngay sau khi mượn đất, bác đã xây dựng một nhà xưởng để buôn bán và được mẹ tôi đồng ý. Hai bên có lập hợp đồng mượn mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi hết thời hạn thỏa thuận, bác Oanh ( chị gái mẹ tôi) vẫn không trả lại đất vì đang trong thời buôn bán tốt. Hiện tại mảnh đất có sổ đỏ và các giấy tờ thực hiện nghĩa vụ tài chính đều đứng tên mẹ tôi. Vậy mẹ tôi có thể đòi lại mảnh đất này không? TNhà xưởng bác tôi đã xây giải quyết như thế nào? Mong Luật sư sớm giải đáp để mẹ tôi đòi lại đất.

Luật Tiền Phong trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn Luật Tiền Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện đòi lại quyền sử dụng đất

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 512 Bộ Luật Dân sự năm 2005: “Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được”.

Như vậy, khi hết thời hạn đã thỏa thuận thì bên mượn tài sản phải trả lại tài sản theo quy định pháp luật. Trường hợp này chị gái của mẹ bạn không trả lại theo đúng thời hạn là vi phạm quy định pháp luật.

Mặt khác, tại Khoản 3 Điều 514 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định nghĩa vụ của bên mượn tài sản là: “Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được”.

Như vậy, mẹ bạn hoàn toàn có cơ sở pháp lý để khởi kiện đòi lại quyền sử dụng đất đã cho mượn. Tuy nhiên với tài sản hình thành trong thời gian mượn thì mẹ bạn phải hoàn trả chi phí xây dựng theo thỏa thuận dựa trên co sở pháp luật.

2. Tư vấn giải quyết về tài sản được xây dựng trong thời gian cho mượn đất

Như đã nói ở trên, bạn cung cấp thông tin rằng mẹ bạn đồng ý cho bên mượn tài sản xây dựng nhà xưởng để buôn bán. Theo đó khi đòi lại đất mẹ bạn phải thực hiện việc thanh toán phí xây dựng xưởng theo quy định tại khoản 3 Điều 516 Bộ Luật Dân sự năm 2005 về nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản: “Thanh toán cho bên mượn chi phí sửa chữa, chi phí làm tăng giá trị tài sản, nếu có thoả thuận”.

Việc xây dựng nhà xưởng chính là làm tăng giá trị tài sản. Đồng thời việc xây dựng này đã được mẹ bạn đồng ý. Vậy bạn có thể thỏa thuận thanh toán chi phí theo giá trị nhà xưởng được định giá theo thỏa thuận hai bên. Nếu không thể thỏa thuận được, các bên có quyền mời đơn vị thứ ba có chức năng thẩm định giá để đưa ra một giá trị khách quan của công trình trên đất.

Nếu còn vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6289 để được luật sư tư vấn và hướng dẫn thêm.

Comments

comments

Để lại phản hồi