Tư vấn giải quyết tranh chấp diện tích đất

KHÁCH HÀNG HỎI

Kính chào luật sư,

Vợ chồng tôi có mua một một thửa đất của bà Nguyễn Thị Hảo ở Hà Đông, Hà Nội. Hợp đồng công chứng và hồ sơ bà Hảo đã giao cho chúng tôi để đi sang tên sổ đỏ, theo đó, diện tích đất trên sổ đỏ là 51.2 m2 nhưng trên thực tế khi về ở, tôi đo lại và bị thiếu mất hơn 3 m2. Tôi có liên hệ với bà Hảo yêu cầu bà Hảo phải trả đủ đất nếu không phải trả lại tiền cho tôi (vì 3,2 m2 là hơn 100 triệu rồi) nhưng bà Hảo kiên quyết không hợp tác còn dọa tôi muốn kiện đi đâu thì kiện . Vậy luật sư cho biết tôi cần phải làm gì vì sổ đỏ đúng là 51,2m2 thật.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn giải quyết tranh chấp diện tích đất
Tư vấn giải quyết tranh chấp diện tích đất

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI (mang tính tham khảo)

Với vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

1. Giải quyết tranh chấp hợp đồng về diện tích đất

Về nguyên tắc, nếu bên bán ký hợp đồng chuyển nhượng cho bạn bao nhiêu mét đất, đã nhận đủ tiền dựa trên đơn giá nhân với diện tích (m) thì phải giao đủ đất cho bạn. Nếu đo đạc trên thực tế bị thiếu (so với diện tích trên giấy chứng nhận) thì bên bán phải có trách nhiệm hoàn lại tiền cho bạn với phần diện tích đất thiếu. Đồng thời, bên bán phải có nghĩa vụ đăng ký biến động với cơ quan thẩm quyền để xác định lại diện tích đất trước khi chuyển giao cho bạn theo điều 95 Luật Đất đai; hai bên phải sửa lại hợp đồng công chứng để xác định lại cho đúng diện tích đất chuyển giao.

2. Giải pháp cho bạn

Trường hợp bên bán không hợp tác với bạn, bạn có quyền khởi kiện tranh chấp đất đai ra tòa án yêu cầu bà Hảo phải thực hiện đúng nghĩa vụ chuyển giao tài sản chuyển nhượng (là sử dụng đất với diện tích như trong hợp đồng đã ký). Hồ sơ khởi kiện bạn cần chuẩn bị:

– Giấy tờ nhân thân của mình (bản sao chứng minh nhân dân/hộ khẩu);

– Giấy tờ nhân thân của bên bán (bản sao chứng minh nhân dân/hộ khẩu);

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

– Bản trích đo thửa đất

– Đơn khởi kiện.

Trên thực tế, việc khởi kiện sẽ gặp nhiều phiền toái khi thời gian xử lý khá dài (4-6 tháng), tốn thời gian và công sức, do vậy, bạn có thể nhờ những người có chuyên môn hoặc tiếng nói đối với bên bán để đại diện cho bạn phân tích thiệt hơn, giải thích pháp luật để bên bán hiểu và hợp tác với bạn. Bạn cũng cân nhắc có thể bớt đi một chút quyền lợi của mình (không thu đủ lại số tiền thiếu) để bên bán hiểu bạn đã thiện chí và rộng lòng hợp tác với họ.

Trên đây là quan điểm pháp lý của chúng tôi để giải quyết vấn đề của bạn, mong rằng bạn sớm giải quyết được vấn đề này, nếu cần luật sư tư vấn chuyên sâu hoặc cần hỗ trợ thực hiện giải quyết tranh chấp, vui lòng điện thoại về tổng đài 1900 6289 của chúng tôi để được trợ giúp.

 > Xem thêm:

Comments

comments

Để lại phản hồi